ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทั่วโลกปัดฝุ่นล็อคดาวน์รอบสอง-สั่งปรับหากไม่สวมหน้ากาก


Guests required to wear masks because of the coronavirus pandemic stroll through the Disney Springs shopping, dining and entertainment complex Tuesday, June 16, 2020, in Lake Buena Vista, Fla. Walt Disney World Resort theme parks plan to reopen on July 11

นานาชาติปัดฝุ่นมาตรการล็อคดาวน์รอบสอง หลังยอดติดเชื้อโควิดทั่วโลกพุ่ง 1 ล้านคนภายใน 5 วัน พร้อมสั่งปรับประชาชนหากไม่สวมหน้ากากในที่สาธารณะ

เริ่มที่อังกฤษ รัฐมนตรีสาธารณสุข ประกาศบังคับให้สวมหน้ากากหากไปซื้อสินค้าที่ห้างค้าปลีก เริ่มต้น 24 กรกฎาคมนี้ หากฝ่าฝืนเจอค่าปรับ 125 ดอลลาร์ แต่มีข้อยกเว้นสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 11 ปี และผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย หลังจากมีเรื่องร้องเรียนจากพนักงานในร้านค้ากลุ่มนี้ที่พบว่ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและเสียชีวิตมากกว่าอาชีพอื่นๆ

โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ ระบุด้วยว่า อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ของพนักงานในห้างค้าปลีกสูงกว่าประชาชนทั่วไปราว 60-75% ทีเดียว ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอังกฤษอยู่ที่ 4.5 หมื่นคน ติดเชื้อกว่า 2.9 แสนคน

ขยับไปที่ฝรั่งเศส ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ในฝรั่งเศสให้ประชาชนสวมหน้ากากในที่สาธารณะ เมื่อวันอังคาร เพื่อป้องกันการกลับมาระบาดซ้ำของโควิด-19 ที่ทำให้ต้องประกาศล็อคดาวน์ร่วม 2 เดือนเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ล่าสุด ฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อเกือบ 2 แสนคน และเสียชีวิตราว 3 หมื่นคน

ไปที่สเปน แคว้นคาตาลุญญา ไม่สนคำสั่งศาลเดินหน้าแผนล็อคดาวน์อีกครั้ง ห้ามการรวมตัวของผู้คนเกิน 10 คนในพื้นที่ เริ่มต้นวันพุธนี้ และมีผลต่อเนื่องไป 15 วันข้างหน้า นอกจากนี้ยังบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากในที่สาธารณะ หากฝ่าฝืนเจอค่าปรับ 114 ดอลลาร์ด้วยเช่นกัน โดยแคว้นคาตาลุญญา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 6.5 หมื่นคน ขณะที่สเปนโดยรวมมีผู้ติดเชื้อกว่า 2.6 แสนคน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ผู้ติดเชื้อทั่วโลก อยู่ที่ 13.2 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 5.7 แสนคน

XS
SM
MD
LG