ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตภรรยา “เนลสัน แมนเดลา” เสียชีวิตด้วยวัย 81 ปี


Mandela-Nelson and Winnie
Mandela-Nelson and Winnie

นางวินนี แมนเดลา อดีตภรรยามหาบุรุษแห่งแอฟริกาใต้ เนลสัน แมนเดลา และนักต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ปี เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

โฆษกของนางแมนเดลา เปิดเผยว่า เธอเสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลเน็ตแคร์ มิลพาร์ก ในนครโจฮันเนสเบิร์ก เมื่อบ่ายวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยเรื้อรังมาตั้งแต่ต้นปี โดยมีสมาชิกในครอบครัวคอยเฝ้าดูอาการอยู่เคียงข้างเธอจนวาระสุดท้ายของชีวิต

นางวินนี แมดิกิเซลา แมนเดลา สมรสกับนายเนลสัน แมนเดลา ผู้นำผิวสีคนแรกของแอฟริกาใต้ มานานถึง 38 ปี เธอต้องเลี้ยงดูลูกสาวทั้ง 2 ของเธอ ไปพร้อมกับสานต่อเจตนารมย์ของนายแมนเดลา ในการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิอันเท่าเทียมของคนผิวสีในแอฟริกาใต้ ระหว่างที่นายแมนเดลาถูกจำคุกถึง 27 ปี เธอก็ได้กลายเป็นที่จดจำในสายตาชาวโลกจากความมุ่งมั่นของเธอ จนกระทั่งนายแมนเดลาได้ก้าวออกจากคุก และขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของแอฟริกาใต้ ในปี 2537

อย่างไรก็ตาม ชีวิตของนางแมนเดลา ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะในปี 2529 เธอถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับแนวร่วมที่แปรพักตร์ไปสังหารด้วยการนั่งยางเผาทั้งเป็น

และต่อมาในปี 2534 เธอถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีลักพาตัวและทำร้ายร่างกาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ ด.ช. สตอร์มปี โมเอเคตสกี นักเคลื่อนไหววัย 14 ปีที่ถูกสังหาร

ก่อนที่เธอจะแยกกันอยู่และหย่าขาดจากนายแมนเดลาในปี 2539 จากประเด็นชู้สาวกับบอดี้การ์ดคนใกล้ตัวของเธอ

XS
SM
MD
LG