ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลล่า ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว


Former South African President Nelson Mandela speaks after being conferred with an Honorary Doctorate of Laws at the University of Galway, Ireland, June 20, 2003.
ประธานาธิบดีอาฟริกาใต้ Jacob Zuma ประกาศข่าวการอสัญกรรมของอดีต ปธน.Nelson Mandela ในวันพฤหัสบดีที่ 5 ธ.ค ซึ่งสร้างความเศร้าโศกให้กับประชาชนในอาฟริกาใต้และทั่วโลก

อดีต ปธน.Mandela มีสิริอายุรวม 95 ปี เกียรติประวัติของอดีตผู้นำอาฟริกาใต้ผู้นี้คือการนำพาอาฟริกาใต้เป็นหนึ่งเดียว ขจัดปัญหาความแตกต่างด้านสีผิว และรวมคนหลากหลายเชื้อชาติเผ่าพันธุ์เป็นหนึ่งเดียวภายใต้ชื่อ Rainbow Nation ซึ่งสะท้อนออกมาเป็นธงชาติอาฟริกาใต้ที่มีสีต่างๆถึง 6 สีด้วยกัน ทำให้เขาได้รับเลือกให้เป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี ค.ศ 1993

อดีต ปธน.Mandela เข้าออกรพ. มาตลอดช่วงหลายปีมานี้ ด้วยโรคปอดติดเชื้อซึ่งเป็นอาการป่วยตั้งแต่สมัยที่เขาถูกจำคุกเป็นเวลา 27 ปี ในช่วงที่ได้ชื่อว่าเป็นยุคมืดของอาฟริกาใต้ ต่อมาเขาได้เป็นผู้นำในการเรียกร้องเพื่อสิทธิของคนผิวสีในอาฟริกาใต้ นำไปสู่การยุติการแบ่งแยกทางสีผิว และได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในปี ค.ศ 1994ต่อมาเขาได้เป็นผู้นำในการเรียกร้องเพื่อสิทธิของคนผิวสีในอาฟริกาใต้ นำไปสู่การยุติการแบ่งแยกทางสีผิว และได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในปี ค.ศ 1994

XS
SM
MD
LG