ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คณะทำงานอนามัยโลกตรวจสอบศูนย์ควบคุมโรคมณฑลหูเป่ยหาต้นตอโควิด


Security personnel forms a cordon as the convoy carrying the World Health Organization (WHO) team tasked with investigating the origins of the COVID-19 pandemic leaves the Wuhan Center for Disease Control and Prevention, Feb. 1, 2021.

คณะวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบหาต้นตอของเชื้อโคโรนาไวรัสที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน อยู่ในขณะนี้ เดินทางเยือนศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคมณฑลหูเป่ย ซึ่งถือเป็นสถานที่แรก ๆ ในการบริหารจัดการโควิด-19 ในช่วงเริ่มแรกของการระบาด

โดยก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ชุดนี้ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลอย่างน้อยหนึ่งแห่งที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก ๆ รวมทั้งตลาดอาหารทะเลหัวหนานที่เชื่อว่าเป็นสถานที่แรกที่เชื่อมโยงถึงผู้ติดเชื้อรายแรก ๆ หลายราย

อย่างไรก็ตาม ทางการจีนมิได้เปิดเผยรายละเอียดของการเยือนสถานที่ต่าง ๆ เหล่านี้

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ณ วันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสะสมทั่วโลกแล้วมากกว่า 103 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 2.2 ล้านคน

สหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือมากกว่า 26.2 ล้านคน ตามด้วยอินเดียและบราซิล ที่จำนวนมากกว่า 10.7 ล้านคน และ 9.2 ล้านคน ตามลำดับ

โคโรนาไวรัสกลายพันธุ์จะเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐฯ

นักระบาดวิทยาชาวอเมริกัน กล่าวในวันอาทิตย์ว่า เชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษซึ่งติดต่อง่ายกว่าและร้ายแรงกว่า อาจกลายเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐฯ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งอาจทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

นายแพทย์ไมเคิล ออสเตอร์โฮล์ม หนึ่งในคณะทำงานรับมือโคโรนาไวรัสของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวกับสถานีข่าว NBC ว่า รัฐบาลนายไบเดนและรัฐบาลส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ควรเร่งแจกจ่ายและฉีดวัคซีนให้แก่คนอเมริกัน ก่อนที่ 'พายุเฮอริเคนของเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์' จะมาถึง

XS
SM
MD
LG