ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกระบุ ผู้หญิงทั่วโลกอายุยืนกว่าผู้ชายโดยเฉลี่ย '4 ปี 4 เดือน'


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:14 0:00

รายงาน Statistics Overview 2019 ขององค์การอนามัยโลกหรือ WHO พบว่า ขณะที่ผู้หญิงอายุยืนกว่าผู้ชายทั่วโลก เเต่ระดับอายุขัยของผู้หญิงได้ลดลงมาอย่างมาก เพราะการเสียชีวิตจากการคลอดบุตร

รายงานนี้ยังชี้ถึงช่่องว่างทางสุขภาพที่กว้างมากระหว่างชาติร่ำรวยกับชาติยากจน

องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ผู้หญิง 1 ใน 41 คน เสียชีวิตจากการคลอดลูกในประเทศยากจนที่ขาดการเข้าถึงการบริการทางสุขภาพ เปรียบเทียบกับการเสียชีวิตจากการคลอดลูกของหญิงในชาติร่ำรวยที่ 1 คนใน 3,300 คน

ซาเมียรา อาสมา (Samira Asma) รองผู้อำนวยการฝ่ายดาต้า อนาลิสติกส์ กับดิลิฟเวอรร์รี่ (data analytics and delivery) ที่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ผู้ชายเสียชีวิตเร็วกว่าผู้หญิงเพราะไม่ดูแลสุขภาพ เเละยังมีความเสี่ยงทางสุขภาพมากกว่า

เธอกล่าวว่า ในหลายกรณี ผู้ชายมักใช้บริการด้านสุขภาพน้อยกว่าผู้หญิง ผู้ชายมักไม่ใส่ใจเข้ารับการรักษาหลังจากป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่ง หรือไม่คงการรักษา และผู้ชายยังเสี่ยงมากกว่าที่จะเสียชีวิตจากโรคที่ป้องกันได้หรือจากโรคติดต่อที่รักษาได้ตลอดจนอุบัติเหตุทางรถยนต์

จากบรรดาสาเหตุหลักของการเสียชีวิต 40 สาเหตุ รายงานของ WHO ชิ้นนี้พบว่าผู้ชายมีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าผู้หญิงจากสาเหตุ 33 สาเหตุ ยกตัวอย่าง รายงานนี้ชี้ว่าผู้ชายสูบบุหรี่ ดื่มสุรามากกว่าผู้หญิงอย่างมาก เเละยังพบด้วยว่าผู้ชายมีอัตราการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายสูงกว่าผู้หญิงถึงร้อย 75 ในระดับทั่วโลก

อาสมา กล่าวว่า ยังเกิดโรคไม่ติดต่อชนิดต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในชาติรายได้ปานกลางเเละต่ำส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแอฟริกา เธอกล่าวว่านี่เกิดจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มสุราเพิ่มขึ้น เเละการรับประทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าต่อร่างกาย

อาสมา กล่าวว่า ผู้ชายเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อสำคัญๆ ได้เเก่ โรคหลอดเลือดเเละหัวใจ ตลอดจนโรคความดันโลหิตสูง แม้ว่าจะเป็นโรคที่ป้องกันเเละรักษาได้ เเต่กลับไม่มีการแก้ปัญหาปัจจัยเสี่ยงของโรคเหล่านี้

อาสมา กล่าวว่า จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อ เเสดงให้เห็นความจำเป็นในการเน้นการตรวจสุขภาพ เธอกล่าวว่าคนที่เข้ารับการตรวจสุขภาพจะได้รับความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่อาจเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG