ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ยื่นฟ้องค่าจ้างเทียบเท่านักเตะชาย


United States' Tobin Heath, second from right, is congratulated on her goal by Mallory Pugh (11), Megan Rapinoe and Alex Morgan (13) during the first half of a SheBelieves Cup soccer match against Brazil, March 5, 2019, in Tampa, Fla.

นักฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ยื่นฟ้องสมาคมฟุตบอลแห่งสหรัฐอเมริกา ในวันสตรีสากล 8 มีนาคมตามเวลาสหรัฐฯ ในนครลอสแอนเจลิส เพื่อเรียกร้องสิทธิและผลตอบแทนเทียบเท่านักเตะทีมชาติฝ่ายชาย

นักเตะหญิง 28 คนจากทีมชาติสหรัฐฯ กล่าวหาสมาคมฯ ว่ามีการเลือกปฏิบัติทางเพศ พร้อมเรียกร้องให้สมาคมฟุตบอลแห่งสหรัฐอเมริกา จ่ายค่าตอบแทนและสวัสดิการเทียบเท่าฝ่ายชาย ทั้งเงื่อนไขการจ่ายค่าจ้าง ที่นักเตะหญิงเรียกร้องให้ปรับเปลี่ยนเป็นการให้เงินเดือนและมีการประกันรายได้แทนการจ่ายค่าจ้างในแต่ละนัดที่ลงเล่น

นอกจากนี้ ทีมชาติหญิงสหรัฐฯ เรียกร้องให้ยกระดับสวัสดิการของนักฟุตบอลหญิง อาทิ ค่าใช้จ่ายเพื่อการเดินทางไปแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายเพื่อการฝึกซ้อม การเข้าถึงบุคลากรทางการแพทย์ และเงินสนับสนุนและโฆษณาการแข่งขันฟุตบอลหญิง รวมทั้งกดดันให้สมาคมฟุตบอลสหรัฐฯ จ่ายเงินชดเชยย้อนหลัง หลังจากการต่อสู้ทางกฏหมายอันเนิ่นนาน

Alex Morgan กัปตันทีมชาติหญิงสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์หลังการยื่นฟ้องสมาคมฟุตบอลสหรัฐฯ ว่า นักเตะหญิงทุกคนภูมิใจที่ได้สวมใส่เสื้อทีมชาติ และพร้อมรับผิดชอบต่อบทบาทหน้าที่ที่ได้รับ และพวกเธอเชื่อว่าการต่อสู้เพื่อความเสมอภาคทางเพศในวงการกีฬานั้นถือเป็นความรับผิดชอบอย่างหนึ่งของนักฟุตบอลหญิงเช่นกัน

การฟ้องร้องล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังการต่อสู้ทางกฏหมายของนักฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งแม้จะมีการประนีประนอมมาก่อนหน้านี้ในการฟ้องร้อง เมื่อปี ค.ศ. 2016 โดยทางสมาคมฯ ยินยอมจ่ายผลตอบแทนและผลประโยชน์แก่นักเตะหญิงเพิ่มขึ้นมากกว่าแต่ก่อน

แต่ล่าสุดทางสมาคมฯ ออกมายอมรับในการฟ้องร้องเมื่อวันศุกร์ว่า ทางสมาคมฯ ยังจ่ายค่าจ้างให้กับนักเตะหญิงน้อยกว่านักเตะชายอยู่มาก และว่าทิศทางตลาดนักเตะหญิงยังไม่สมควรจะได้รับค่าจ้างเท่าเทียมกับนักเตะชาย

XS
SM
MD
LG