ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก ชี้ วิกฤตโควิดในอเมริกา ‘น่าสะพรึง’ - ติดเชื้อทะลุ 15 ล้าน!


Coronavirus in US
Coronavirus in US

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แสดงความกังวลถึงภาวะการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ อยู่ในระดับที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เมื่อเทียบจากระบบสาธารณสุขในสหรัฐฯ ที่ดีกว่าประเทศอื่นๆในโลก

ดร.ไมค์ ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินของอนามัยโลก กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ คิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของยอดติดเชื้อสะสมทั่วโลก ขณะที่การระบาดในประเทศก็น่าวิตกอย่างยิ่ง ที่ทุก 1 นาทีจะมีผู้เสียชีวิต 1-2 รายในสหรัฐฯ ทั้งที่สหรัฐฯเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีและระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็งและยอดเยี่ยม

นอกจากนี้ หัวหน้าโครงการฉุกเฉินของอนามัยโลก​ยังบอกด้วยว่า ความจริงที่น่าเจ็บปวด คือ อ้อมกอดช่วงเทศกาลนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายต่อชีวิตในช่วงนี้

ด้านนายเทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่ายังไม่ได้ประสานงานกับทีมงานของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน แต่อย่างใด จากที่เมื่อต้นปีนี้ รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มต้นกระบวนการถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก ขณะที่ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ ไบเดน มีความประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงแนวทางดังกล่าวของปธน.ทรัมป์

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐฯ ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตรายวันเฉลี่ย 2,200 รายต่อวัน และยอดติดเชื้อรายใหม่พุ่งราว 2 แสนรายต่อวัน ท่ามกลางความกังวลว่าสถานการณ์ช่วงปลายปีจะเลวร้ายลง จากเทศกาลส่งท้ายปีอย่างคริสต์มาสและปีใหม่ ที่ชาวอเมริกันเมินเฉยต่อคำเตือนของหน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐฯ ที่แนะนำว่าอย่าเดินทางในช่วงเทศกาล และมีรายงานตำรวจจับกุมผู้คนเกือบ 160 คนที่รวมตัวกันในงานปาร์ตี้ ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งฝ่าฝืนคำสั่งห้ามรวมตัวในพื้นที่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า สหรัฐฯ มียอดติดเชื้อสะสมทะลุ 15 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 2.85 แสนคน

XS
SM
MD
LG