ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์กรตรวจสอบกล่าวหา 'อิวังก้า' ทำผิดจริยธรรมทางการเมือง


White House senior advisor Ivanka Trump attends release of 2019 Trafficking in Persons report at the State Department in Washington, June 20, 2019.

องค์กรตรวจสอบด้านจริยธรรมทางการเมือง The Citizens for Responsibility and Ethics in Washington (CREW) ในกรุงวอชิงตัน กล่าวหา อิวังก้า ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และหนึ่งในที่ปรึกษาคนสำคัญของทำเนียบขาว ว่าใช้บัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอเองเพื่อแสดงความเห็นทั้งที่เกี่ยวกับงานในทำเนียบขาว และงานการเมืองอื่นๆ ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายของรัฐบาลสหรัฐฯ

องค์กรดังกล่าวระบุว่า ในช่วงแรกของการเข้ามาทำงานในทำเนียบขาว อิวังก้าได้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ของเธอในการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับกิจการของรัฐ และตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว อิวังก้ายังได้ใช้บัญชีเดียวกันนี้ในการเผยแพร่คำแถลงต่างๆ ทางการเมือง รวมทั้งการประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สองของบิดาของเธอในสัปดาห์นี้ด้วย

CREW เรียกร้องให้มีการตรวจสอบการใช้บัญชีทวิตเตอรืของอิวังก้าว่าเหมาะสมหรือไม่ และถือว่าละเมิดกฎหมาย The Hatch Act ซึ่งห้ามลูกจ้างของรัฐบาลมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานของตน ในขณะที่กำลังทำงานอยู่

CREW กล่าวด้วยว่า กรณีของอิวังก้า ทรัมป์ ขับเน้นให้เห็นว่าไม่ได้มี "แอ็ปเปิลเน่าแค่ผลเดียว" ในทำเนียบขาว แต่ยิ่งชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าสมาชิกระดับสูงในคณะทำงานของทำเนียบขาวได้ทำผิดกฎต่างๆ อย่างมากมาย

XS
SM
MD
LG