ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยมหาเศรษฐีใจบุญ 'วอร์เรน บัฟเฟตต์' บริจาคเงินให้การกุศลแล้ว 51,000 ล้าน


Berkshire Hathaway Alleghany
Berkshire Hathaway Alleghany

มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน วอร์เรน บัฟเฟตต์ บริจาคเงินเพื่อการกุศลอีก 4,640 ล้านดอลลาร์จากหุ้นในบริษัทเพื่อการลงทุน เบิร์คไชร์ แฮทธะเวย์ (Berkshire Hathaway) ของตนเอง ซึ่งทำให้ยอดรวมเงินบริจาคของบัฟเฟตต์ตั้งแต่ปี 2006 เพิ่มเป็นมากกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์

เงินบริจาคประจำปีครั้งล่าสุดในวันพุธถือว่ามีมูลค่าสูงที่สุดเท่าที่มหาเศรษฐีวัย 92 ผู้นี้เคยบริจาคมา ซึ่งประกอบด้วยหุ้นของ Berkshire Hathaway จำนวน 13.7 ล้านหุ้น โดยมอบให้แก่มูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) 10.45 ล้านหุ้น ทำให้มูลนิธิของเกตส์ได้รับยอดบริจาคจากบัฟเฟตต์ไปแล้วทั้งหมดมากกว่า 39,000 ล้านดอลลาร์

สำหรับหุ้นส่วนที่เหลืออีกกว่า 3 ล้านหุ้น แบ่งให้กับองค์กรการกุศลของอดีตภรรยาและลูก ๆ ของบัฟเฟตต์ คือ Susan Thompson Buffett Foundation, the Howard G. Buffett Foundation, the Sherwood Foundation และ the NoVo Foundation

ทั้งบัฟเฟตต์และบิล เกตส์ ร่วมกันก่อตั้งโครงการ กีฟวิ่ง เพลดจ์ (Giving Pledge) ซึ่งรวบรวมบรรดามหาเศรษฐีมากกว่า 240 คน เช่น ไมเคิล บลูมเบิร์ก, ลาร์รี เอลลิสัน, อิลอน มัสก์ และมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ซึ่งร่วมสัญญาว่า จะบริจาคสินทรัพย์อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของพวกเขาให้แก่การกุศล

จนถึงขณะนี้ บัฟเฟตต์บริจาคหุ้นในบริษัท Berkshire Hathaway ไปแล้วมากกว่าครึ่งหนึ่ง แต่ยังคงถือไว้เป็นมูลค่ามากกว่า 112,500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 15.1% ของสัดส่วนหุ้นทั้งหมดของบริษัท

บัฟเฟตต์ก่อตั้งบริษัทแห่งนี้เมื่อปี 1965 ก่อนที่จะกลายมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าราว 740,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน โดยลงทุนในธุรกิจมากมายหลายประเภท เช่น บริษัทรางรถไฟ และบริษัทประกัน ไกโค (Geico) และยังถือหุ้นในบริษัทขนาดใหญ่หลายบริษัท รวมทั้ง แอปเปิล (Apple Inc)

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG