ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บัฟเฟตต์' เผยขายหุ้นทั้งหมดในสายการบินอเมริกัน


Warren Buffett
Warren Buffett

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท Berkshire Hathaway ของมหาเศรษฐีนักลงทุน วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้ขายหุ้นทั้งหมดในสายการบินขนาดใหญ่ที่สุด 4 แห่งของสหรัฐฯ ไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน ตามการเปิดเผยของนายบัฟเฟตต์ที่การประชุมประจำปีของบริษัท

ก่อนหน้านี้ Berkshire Hathaway ถือหุ้น 11% ในสายการบิน Delta Air Lines, 10% ในสายการบิน American Airlines, 10% ในสายการบิน Southwest Airlines และ 9%ใน United Airlines ถือเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของสายการบินเหล่านั้น อ้างอิงตามรายงานประจำปีของบริษัท

หุ้นของสายการบินต่าง ๆ ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการระบาดของโควิด-19 จากการเดินทางที่ลดลงและมาตรการปิดประเทศ ทำให้ต้องลดเที่ยวบินลงหลายแสนเที่ยว โดยที่ยังไม่รู้ว่าจะสามารถกลับมาเปิดบริการได้อีกเมื่อไร

มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมการบินโลกจะเปลี่ยนไปหลังจากการระบาดของโควิด-19 และนั่นทำให้ตนตัดสินใจขายหุ้นทั้งหมด

เมื่อวันเสาร์ บริษัท Berkshire Hathaway เปิดเผยผลประกอบการขาดทุนสุทธิเกือบ 50,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นผลจากราคาหุ้นของบริษัทต่าง ๆ ที่ Berkshire Hathaway ถือไว้ลดลงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโควิด-19

XS
SM
MD
LG