ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทิม เคน" และ "ไมค์ เพนซ์" เตรียมตัวขึ้นเวทีดีเบตของผู้สมัครร่วมในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ


Democratic vice presidential candidate Tim Kaine (L) and Republican vice presidential candidate Mike Pence
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:10 0:00

ในคืนวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ ผู้ลงสมัครร่วมในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คือ ผู้ว่าการรัฐอินเดียอะน่า Mike Pence ของพรรครีพับลิกัน และ สว. Tim Kaine ของพรรคเดโมแครต จะขึ้นเวทีโต้อภิปรายหรือดีเบตที่เมือง Farmville รัฐเวอร์จิเนีย

การดีเบตของผู้ลงสมัครร่วมในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะมีขึ้นเพียงครั้งเดียว แตกต่างจากการดีเบตของผู้สมัครประธานาธิบดีที่จะมีทั้งหมด 3 ครั้ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในการดีเบตครั้งแรกของ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และนางฮิลลารี่ คลินตั้น จากพรรคเดโมแครต บรรดานักวิเคราะห์และโพลล์ต่างๆ ยกให้นางคลินตั้นเป็นผู้ชนะ ทั้งในส่วนของการตอบคำถามและการควบคุมอารมณ์บนเวที

โดยการดีเบตครั้งนั้นมีผู้ชมกว่า 80 ล้านคน มากที่สุดนับตั้งแต่มีการถ่ายทอดสดการดีเบตของผู้มัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

แต่ปกติแล้วการดีเบตของผู้ลงสมัครร่วมในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะมีผู้ชมน้อยกว่า โดยการดีเบตของผู้ลงสมัครร่วมในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่มีผู้ชมมากที่สุด คือการดีเบตระหว่าง รองประธานาธิบดี โจ ไบเด้น จากพรรคเดโมแครต และผู้ว่ารัฐอลาสก้า ซาร่าห์ เพลิ่น เมื่อปี ค.ศ. 2008 ซึ่งมีผู้ชมเกือบ 70 ล้านคน

สำหรับปีนี้ ผู้สมัครร่วมกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ของพรรครีพับลิกัน คือผู้ว่าการรัฐอินเดียอะน่า ไมค์ เพนซ์ นักการเมืองแนวอนุรักษ์นิยมขวาจัด อดีตนักจัดรายการวิทยุของกลุ่มขวาจัดในอเมริกา ผู้มีแนวคิดว่ารัฐบาลกลางไม่ใช่คำตอบของปัญหาที่คนอเมริกันเผชิญ นอกจากนี้เขายังต่อต้านนโยบายทำแท้งเสรี และกีดกันการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน

ส่วนผู้สมัครร่วมกับนางฮิลลารี่ คลินตั้น คือ สว. ทิม เคน จากรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเคยเป็นหมอสอนศาสนาที่ฮอนดูรัส และอยู่ในวงการการเมืองอเมริกันมากว่า 20 ปี ถือเป็นนักการเมืองที่ไม่มีชื่อเสียงหวือหวา แม้กระทั่งตัวเขาเองก็บอกว่าตนเอง "น่าเบื่อ"

แม้บรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันว่า การดีเบตของผู้ลงสมัครร่วมในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่มีผลสะเทือนต่อการตัดสินใจของคนอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมากนัก ในการลงคะแนนว่าใครจะเป็นประธานาธิบดี

แต่ก็เชื่อว่าการดีเบตครั้งนี้จะเป็นการปูทางไปสู่การดีเบตรอบที่สอง ระหว่างผู้สมัครประธานาธิบดีทั้งสองคน คือนางฮิลลารี คลินตั้น และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคมนี้

(ทรงพจน์ สุภาผล ถ่ายทอดรายงานจากห้องข่าววีโอเอ)

XS
SM
MD
LG