ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อเมริกันสับสนอลหม่านในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐจอร์เจีย


Steven Posey checks his phone as he waits in line to vote, Tuesday, June 9, 2020, at Central Park in Atlanta. Voters reported wait times of three hours. (AP Photo/John Bazemore)

การเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เต็มไปด้วยความสับสนอลหม่าน ทั้งจากระบบคอมพิวเตอร์ การขาดการบริหารจัดการที่ดี และมาตรการป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากระบบลงคะแนนทางคอมพิวเตอร์แบบใหม่ที่เกิดปัญหาขัดข้อง และมาไม่ทันเวลาเปิดคูหาในบางแห่ง ประกอบกับอาสาสมัครขาดทักษะในการใช้ระบบลงคะแนนดังกล่าว

ตลอดจนการขาดแคลนบุคลากรควบคุมดูแลและจัดการคูหาเลือกตั้งแต่ละแห่ง ทำให้ผู้ลงคะแนนต้องยืนรอเป็นเวลานานหลายชั่วโมงหน้าคูหาเลือกตั้งหลายแห่งจนถึงตอนกลางคืน และมีจำนวนมากที่ยอมสละสิทธิ์ออกเสียงและเดินทางกลับบ้าน

การระบาดของโคโรนาไวรัสยิ่งทำให้การเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐจอร์เจียสับสนวุ่นวายยิ่งขึ้น เพราะทำให้คูหาแต่ละแห่งมีอาสาสมัครเหลือเพียงไม่กี่คน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องลดจำนวนคูหาลง โดยเฉพาะในเขตปกครองฟุลตัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครแอตแลนต้าและมีสัดส่วนประชากรอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันในระดับสูง และยังเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคเดโมแครต

สำนักงานเลขาธิการรัฐจอร์เจีย แบรด ราฟเฟนสเพอร์เกอร์ จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งดูแลการเลือกตั้งในรับจอร์เจีย กล่าวว่า จะสืบสวนปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะที่สมาชิกสภารัฐจอร์เจียต่างระบุว่าเป็นความบกพร่องด้านการบริหารจัดการของนายราฟเฟนสเพอร์เกอร์เอง

XS
SM
MD
LG