ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตรมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ "โคลิน พาวเวลล์" ประกาศเลือกไบเด้นเหนือทรัมป์


Former Secretary of State Colin Powell speaks at a reception celebrating the completion of the U.S. Diplomacy Center Pavilion at the State Department in Washington, Tuesday, Jan. 10, 2017. (AP Photo/Sait Serkan Gurbuz)

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ พลเอกโคลิน พาวเวลล์ (Colin Powell) ประกาศสนับสนุนอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเด้น ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครต ให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ ในการเลือกตั้งชิงชัยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลายปีนี้

พลเอกพาวเวลล์ กล่าวกับรายการ “State of the Union” ของ CNN ในวันอาทิตย์ว่า ตนไม่สามารถสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ได้ไม่ว่าในกรณีไหนก็ตาม และว่าตนใกล้ชิดกับนายไบเด้นทั้งในด้านสังคมและการเมือง และเคยทำงานด้วยกันร่วม 40 ปี

พลเอกโคลิน พาวเวลล์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในสมัยประธานาธิบดี จอร์จ บุช ทั้งพ่อและลูก และเคยเป็นประธานคณะผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของสหรัฐฯ ในช่วงที่เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย เมื่อปี ค.ศ. 1991

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ตอบโต้ทางทวิตเตอร์ทันทีในวันอาทิตย์ โดยเรียกพลเอกพาวเวลล์ว่า "แข็งทื่อ" และ "ถูกให้ค่าเกินความจริง"

ที่ผ่านมา มีอดีตสมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกันจำนวนมากขึ้นที่ออกมาวิจารณ์การทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ รวมทั้ง อดีตรัฐมนตรีกลาโหม พลเอกเจมส์ แมททิส ที่ประณามการรับมือการประท้วงของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย

XS
SM
MD
LG