ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันในเมืองหลวงและ 8 รัฐลงคะแนนเสียงเบื้องต้นเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา


USA Primary Voting
USA Primary Voting

ชาวอเมริกันในกรุงวอชิงตันและพื้นที่ใน 8 รัฐทั่วสหรัฐฯ ที่ลงทะเบียนเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน มีกำหนดในวันอังคาร ที่จะลงคะแนนเสียงเลือกตั้งขั้นต้นสำหรับสมาชิกสภาผู้แทนสภาผู้แทนราษฎรและรัฐสภา ที่เป็นส่วนหนึ่งของการเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงปลายปีนี้

สำหรับการเลือกตั้งครั้งต้น หรือ ไพรมารี โหวต นี้ มีพื้นที่ใน 4 รัฐที่เดิมมีกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่หลายสัปดาห์ก่อน แต่ต้องถูกเลื่อนมาเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก็คือ รัฐอินเดียนา รัฐแมรีแลนด์ รัฐเพนซิลเวเนีย และรัฐโรดไอแลนด์

Democratic primary in Philadelphia, Pennsylvania, U.S
Democratic primary in Philadelphia, Pennsylvania, U.S

นอกเหนือจาก 4 รัฐที่กล่าวมาแล้ว กรุงวอชิงตัน รัฐไอโอวา รัฐมอนทานา รัฐนิวเม็กซิโก และรัฐเซาธ์ดาโคตา คือพื้นที่ที่มีกำหนดจัดในวันนี้อยู่แล้ว โดยผู้มีสิทธิ์เลือกที่เป็นสมาชิกทั้งสองพรรคจะต้องเลือกผู้ถูกเสนอชื่อของพรรคตนเองเพื่อเข้าร่วมสภาล่างและสภาบน ในช่วงการเลือกตั้งใหญ่วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

รายงานข่าวระบุว่า การลงคะแนนขั้นต้นในวันอังคารนี้ น่าจะนำไปสู่การยืนยันว่า อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อย่างแน่นอนแล้ว

นั่นเป็นเพราะว่า ในเวลานี้ วุฒิสมาชิก เบอร์นี แซนเดอร์ส ซึ่งประกาศถอนตัวจากการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแคต ลงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี ยังเป็นผู้ที่มีสิทธิ์เป็นตัวแทนพรรคอยู่ และหากมีผู้แทนพรรคมากพอลงชื่อสนับสนุนในช่วงการประชุมใหญ่พรรคในเดือนสิงหาคม สถานการณ์ก็อาจเปลี่ยนไปได้

ทั้งนี้ อดีตรองประธานาธิบดี ไบเดน ต้องการเสียงสนับสนุนจากผู้แทนพรรคอีก 425 เสียง เพื่อให้ได้คะแนนรวม 1,991 เสียง ในวันประชุมใหญ่ เพื่อมีสิทธิ์เป็นตัวแทนพรรคโดยสมบูรณ์ ขณะที่การลงคะแนนเสียงขั้นต้นในวันนี้ มีจำนวนเสียงของผู้แทนพรรคให้ชิงชัยกันถึง 479 เสียง

อย่างไรก็ดี มีการประเมินว่า จำนวนผู้ใช้สิทธิ์ที่จะเดินทางไปลงคะแนนเสียงด้วยตนเองน่าจะต่ำกว่าปกติ เพราะเหตุการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศที่ดำเนินอยู่ในเวลานี้ ที่ส่งผลให้มีการประกาศคำสั่งเคอร์ฟิว ขณะที่ อัตราการใช้สิทธิ์อาจจะสูงขึ้นในบางรัฐ ที่ผู้ใช้สิทธิ์เลือกส่งผลโหวตทางไปรษณีย์ไปแทน

XS
SM
MD
LG