ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมว.กลาโหมเยอรมนี นั่งเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนใหม่


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเยอรมนี เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน (Ursula von der Leyen) สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นสตรีคนแรก ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรป

คณะกรรมาธิการยุโรป มีมติสนับสนุนนางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน อดีตรัฐมนตรีกลาโหมของเยอรมนี วัย 60 ปี เป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนใหม่ ด้วยคะแนน 383-327 เสียง และจะเข้ามารับช่วงต่อจากนายฌอง โคลด ยุงเกอร์ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

นางฟ็อน แดร์ ไลเอิน กล่าวหลังจากได้รับเลือกเมื่อวันอังคาร เรียกร้องให้สหภาพยุโรปกลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้ง รวมทั้งประกาศแผนงาน 100 วันแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง ว่าจะผลักดันนโยบายเกี่ยวกับผู้อพยพ ประเด็นด้านสังคมและสิทธิสตรี และนโยบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยตั้งเป้าจะรณรงค์ให้ยุโรปปลอดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในปี ค.ศ. 2050

รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีผู้นี้ เป็นหนึ่งในสตรี 2 คนที่จะได้รับตำแหน่งสำคัญในสหภาพยุโรป นอกจากนางฟ็อน แดร์ ไลเอินแล้ว นางคริสติน ลาการ์ด อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฝรั่งเศสและกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ก็ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางยุโรป แทนนายมาริโอ ดรากี ที่จะหมดวาระในเดือนตุลาคมนี้

XS
SM
MD
LG