ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านเสนอ “ทรัมป์” ยกเลิกคว่ำบาตรเพื่อเปิดโต๊ะเจรจา


Iran US

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กดดันอิหร่านยุติการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ หากต้องการจะหารือกันอีกครั้ง หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเสนอแนวทางให้กลับมาเจรจานิวเคลียร์กันได้อีก

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร หลังจากมีท่าทีจากรัฐบาลอิหร่านว่าจะกลับมาเจรจากับสหรัฐฯอีกครั้ง โดยระบุว่า อิหร่านจะต้องยุติโครงการนิวเคลียร์ หากจะกลับมาเจรจากันอีกครั้ง หลังจากเมื่อวันจันทร์ นายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ NBC ที่ออกอากาศเมื่อวันจันทร์ ระบุว่า อิหร่านยินดีที่จะกลับมาเจรจากับสหรัฐฯ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าสหรัฐฯ จะต้องยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจที่โหดร้ายกับอิหร่านเสียก่อน และกล่าวหาว่าสหรัฐฯ จุดชนวนความตึงเครียดในตะวันออกกลางด้วยการขายอาวุธให้กับซาอุดีอารเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ล่าสุด อยาโตลาห์ อาลี คาเมเนอิ ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวเมื่อวันอังคารว่าอิหร่านจะเดินหน้าถอนตัวจากสนธิสัญญานิวเคลียร์ที่ลงนามร่วมกับรัสเซีย ฝรั่งเศส อังกฤษ จีน และเยอรมนี เนื่องจากประเทศที่อยู่ในข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้ยื่นมือเข้าช่วยเพื่อพยุงเศรษฐกิจอิหร่านที่กำลังเผชิญการลงโทษจากรัฐบาลสหรัฐฯ เท่าที่ควร

สหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน หลังจากเมื่อปีที่แล้วสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ลงนามร่วมกับอิหร่านและอีก 5 ประเทศ และยกระดับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับอิหร่านอย่างเข้มข้น เพื่อกดดันให้อิหร่านลดการเสริมคุณภาพแร่ยูเรเนียม

ภายใต้สนธิสัญญาดังกล่าวกำหนดไว้ว่าอิหร่านจะไม่สามารถเสริมคุณภาพยูเรเนียมได้เกินระดับ 3.67% และทำได้ในจำนวนสูงสุดไม่เกิน 300 กิโลกรัม

XS
SM
MD
LG