ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“วอลโว” เตรียมผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในอีก 9 ปีข้างหน้า


Volvo Electric Announcement
Volvo Electric Announcement
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:52 0:00


ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติสวีเดน วอลโว (Volvo) เตรียมผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ภายในปี ค.ศ. 2030 หรืออีก 9 ปีข้างหน้า

วอลโว ประกาศยุติการผลิตรถยนต์แบบเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ที่ใช้พลังงานฟอสซิลแบบดั้งเดิม และเดินหน้าผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% โดยคาดว่าในระยะ 4 ปีข้างหน้านี้ 50% ของยอดขายรถยนต์ของวอลโวจะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และอีกครึ่งหนึ่งจะเป็นรถยนต์ไฮบริด

นอกจากเครื่องยนต์ที่จะเปลี่ยนไปแล้ว วอลโว ยังปรับแนวคิดโชว์รูมรถ ที่แต่เดิมจะสามารถซื้อรถได้จากที่นั่นโดยตรง แต่ในอีก 9 ปีข้างหน้านี้ ลูกค้าจะต้องสั่งซื้อรถผ่านออนไลน์เท่านั้น ส่วนโชว์รูมจะเป็นที่จัดแสดงรถตัวอย่างและรับซ่อมบำรุงเท่านั้น

วอลโวเป็นค่ายรถล่าสุดที่ประกาศแผนผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ตามหลังค่ายรถ General Motors ที่ตั้งเป้าผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในปี ค.ศ. 2035 จากที่เมื่อปีก่อน ยอดขายรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 2.5 ล้านคัน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 70% ในปีนี้

อย่างไรก็ตาม ตลาดรถยนต์ในอเมริกาที่เป็นตลาดสำคัญของวอลโว ยังต้องการรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบดั้งเดิมอยู่ จากยอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่คิดเป็นสัดส่วนแค่ 2% จากยอดขายรถยนต์เมื่อปีก่อนในอเมริกา

XS
SM
MD
LG