ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โอลิมปิกสากล ยืนยันให้ เมืองบริสเบน เป็นตัวเก็งเจ้าภาพการแข่งขันปี 2032


The Olympic rings are seen in front of the International Olympic Committee (IOC) headquarters, in Lausanne, Switzerland, Feb. 24, 2021.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:34 0:00


คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ประกาศยืนยันว่า เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย คือ ผู้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี ค.ศ. 2023 ที่ได้รับความสนใจในลำดับต้น ณ เวลานี้

โธมัส บัค ประธาน IOC กล่าวว่า คณะกรรมาธิการดูแลเรื่องเจ้าภาพจัดงานในอนาคต ได้ให้คำแนะนำว่า ให้คณะกรรมการบริหารของ IOC เริ่มการเจรจาลงรายละเอียดกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกออสเตรเลีย เกี่ยวกับแผนการจัดการแข่งขันกีฬาฤดูร้อนปี ค.ศ. 2032 ได้แล้ว ซึ่งทางคณะกรรมการบริหารมีมติเป็นเอกฉันท์ยอมรับข้อแนะนำนี้ไปแล้ว

Australia Olympics 2032 Brisbane Bid
Australia Olympics 2032 Brisbane Bid

ทั้งนี้ ออสเตรเลียเคยเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกที่นครซิดนีย์เมื่อปี ค.ศ. 2000 และที่นครเมลเบิร์น เมื่อปี ค.ศ. 1956

สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในอีก 31 ปีข้างหน้านั้น มีรายงานข่าวว่า อินเดีย และนครเซี่ยงไฮ้ ของจีน ได้แสดงความสนใจที่จะขอเป็นเจ้าภาพ หลังจากที่ กาตาร์ ยืนยันมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะขอเสนอตัวเข้ารับการพิจารณาในครั้งนี้

นอกจากนั้น มีรายงานว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้อาจจะขอเสนอตัวเข้ารับการพิจารณาในฐานะเจ้าภาพร่วม เช่นเดียวกัน เยอรมนีที่สนใจด้วยเช่นกัน

และแม้ข่าวที่ว่า IOC สนใจเมืองบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย นั้นทำให้ผู้ที่ต้องการเสนอตัวเข้ารับการพิจารณารู้สึกหมดหวังขึ้นมาทันที ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลยืนยันว่า IOC ได้ “ลงบันทึกรายชื่อผู้ที่สนใจ” เอาไว้แล้ว และว่า “ยังไม่มีการตัดสินใจตัดผู้สมัครเข้ารับการพิจารณารายใดออกไป” โดย บัค บอกด้วยว่า IOC ยังไม่ได้ทำการตัดสินใจในขั้นสุดท้ายว่า เมืองใดจะได้เป็นเจ้าภาพในปี ค.ศ. 2032

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลมีกำหนดประชุมอีกครั้งในเดือนมีนาคม ก่อนที่จะเรียกประชุมอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม

XS
SM
MD
LG