ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวียดนามจับกุมผู้ต้องหา 8 รายเกี่ยวโยงเหตุเสียชีวิตในตู้คอนเทนเนอร์ที่อังกฤษ


An aerial view of police forensic officers attending to the scene after a truck was found to contain 39 bodies, in Thurrock, South England, Oct. 23, 2019.

สื่อของทางการเวียดนามรายงานว่า ตำรวจเวียดนามจับกุมผู้ต้องหา 8 ราย ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์พบชาวเวียดนาม 39 คนเสียชีวิตในตู้คอนเทนเนอร์ที่ท่าเรือใกล้กรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจอังกฤษได้ตั้งข้อหาฆ่าคนตายกับชายสองคนที่เชื่อว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้เช่นกัน

สื่อของเวียดนาม VNA รายงานคำพูดของหัวหน้าตำรวจจังหวัดเหงะอัน เหงียน ฮู เกา ว่าทางตำรวจเวียดนามจัดให้คดีนี้อยู่ในข่ายคดีลักลอบนำคนเข้าเมือง ไม่ใช่ค้ามนุษย์ และว่าขณะยี้ทางการเวียดนามกำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนและช่วยเหลือให้ศพผู้เสียชีวิตได้กลับมายังเวียดนาม

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เดินทางไปจากจังหวัดเหงะอันและจังหวัดฮาตินห์ ที่ประชากรส่วนใหญ่ยังคงยากจน และมีแก๊งค์อาชญากรรมต่าง ๆ จำนวนมาก

ทางการเชื่อว่า ชาวเวียดนามที่ต้องการอพยพเข้าประเทศอังกฤษอย่างผิดกฎหมาย ต้องเดินทางเป็นระยะทางกว่า 9,000 กิโลเมตร จากเวียดนาม เข้าสู่ประเทศจีน รัสเซีย และทวีปยุโรป ก่อนจะข้ามช่องแคบเข้าสู่ประเทศอังกฤษจากท่าเรือ ซีบรูเกอะ (Zeebrugge) ประเทศเบลเยียม

องค์กรสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรต์ วอตช์ กล่าวว่า ความต้องการเดินทางเข้าประเทศอังกฤษ และประเทศที่มั่งคั่งอื่น ๆ ในยุโรป ได้กลายเป็นแหล่งทำเงินชั้นดีของแก๊งค์ลักลอบค้ามนุษย์ ซึ่งมีเส้นสายภายในอย่างดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ และมีการคอรัปชั่น ทำให้พวกเขาสามารถลักลอบขนแรงงานจากเวียดนามเข้ายุโรปได้

โดยหลายครอบครัวยอมจ่ายเงินให้แก๊งค์ค้ามนุษย์ประมาณ 30,000-40,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 900,000 ถึง 1,200,000 บาท

XS
SM
MD
LG