ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไต้ฝุ่นโมลาเบ' ถล่มภาคกลางเวียดนาม ชาวประมงสูญหาย 26 คน


A man bikes past a broken sign as the Typhoon Molave lashes Vietnam's coast in Binh Chau village, Quang Ngai province, Oct. 28, 2020.

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบพัดถล่มเวียดนามในวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน และมีชาวประมงสูญหาย 26 ราย

ไต้ฝุ่นโมลาเบทำให้เกิดฝนตกหนักในแถบพื้นที่ติดชายฝั่งทางภาคกลางของเวียดนาม กระแสลมแรงระดับ 135 กม. ต่อ ชม. ยังสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือน ต้นไม้ และเสาไฟฟ้าจำนวนมาก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการเวียดนามอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากเส้นทางของพายุตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ขณะที่ทหารเวียดนามราว 250,000 คนได้ถูกสั่งการให้เตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะเดียวกัน กองทัพเรือเวียดนามได้ส่งเรือสองลำไปช่วยในปฏิบัติการค้นหาชาวประมง 26 คนที่สูญหายหลังจากที่เรือของพวกเขาล่มลงนอกชายฝั่งหลังจากถูกพายุพัดกระหน่ำ โดยขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้รอดชีวิตหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เหงียน ซวน ฟุก กล่าวเตือนประชาชนว่า พายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ในหลายจังหวัด พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่และทหารเวียดนามเตรียมพร้อมส่งกำลังช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งยานพาหนะต่าง ๆ ที่จะใช้ในการขนส่งผู้ประสบภัย

ไต้ฝุ่นโมลาเบถือเป็นพายุลูกที่ 4 ที่พัดถล่มเวียดนามในรอบหนึ่งเดือน โดยก่อนหน้านี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 130 คน สูญหายอีกราว 20 คน ในแถบตอนกลางของประเทศ

XS
SM
MD
LG