ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไต้ฝุ่นโมลาเบ' ถล่มฟิลิปปินส์ก่อนเข้าเวียดนาม เตรียมสั่งอพยพประชาชนนับล้านคน


Residents on a motorcycle negotiate a flooded road due to Typhoon Molave in Pampanga province, northern Philippines, Monday, Oct. 26, 2020. A fast-moving typhoon forced thousands of villagers to flee to safety in provinces south of the Philippine…

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วขณะพัดผ่านจังหวัดบาตันกัส ทางใต้ของกรุงมะนิลา ในวันจันทร์ ทำให้เกิดฝนตกหนักท่วมหมู่บ้านหลายแห่ง ทางการฟิลิปปินส์ต้องอพยพประชาชนหลายหมื่นคนไปยังพื้นที่ปลอดภัย

รายงานระบุว่า มีชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่ราว 25,000 คน ซึ่งต้องอาศัยอาคารของหน่วยงานรัฐบาลและโรงเรียนต่าง ๆ เป็นที่หลบภัยชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ยังมิได้รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่ แต่ระบุว่ามีผู้สูญหายอย่างน้อย 1 คน และได้รับการช่วยเหลือแล้ว 7 คน หลังเกิดเหตุเรือล่มนอกชายฝั่งจังหวัดบาตันกัส

ทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า ไต้ฝุ่นโมลาเบมีความเร็วลมที่ระดับ 125 กม. ต่อ ชม. ขณะพัดผ่านฟิลิปปินส์ และกลับสู่ทะเลบริเวณทะเลจีนใต้ในวันจันทร์ ถือเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 17 ที่พัดเข้าฟิลิปปินส์ในปีนี้

รายงานเผยว่าไต้ฝุ่นลูกนี้ทำให้เกิดน้ำท่วมและไฟดับในหลายพื้นที่ รถขนส่งสินค้ามากกว่า 1,800 คัน รวมทั้งเรือขนส่งสินค้าและเรือเฟอร์รี่หลายลำติดค้างอยู่ตามท่าเรือต่าง ๆ เนื่องจากทางการสั่งห้ามออกทะเลในช่วงนี้

ฟิลิิปปินส์ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติมากที่สุดในโลก โดยต้องเผชิญกับพายุราว 20 ลูกในแต่ละปี นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดด้วย

ส่วนที่เวียดนาม ทางการสั่งเตรียมอพยพประชาชนเกือบ 1.3 ล้านคน ออกจากเส้นทางที่ไต้ฝุ่นโมลาเบจะพัดผ่าน โดยคาดว่าจะพัดเข้าเวียดนามในวันพุธ ด้วยความเร็วลม 135 กม. ต่อ ชม.

ถือเป็นพายุลูกที่ 4 ที่พัดถล่มเวียดนามในรอบหนึ่งเดือน โดยก่อนหน้านี้มีผู้ืเสียชีวิตไปแล้ว 130 คน สูญหายอีกราว 20 คน ในแถบตอนกลางของประเทศ

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เหงียน ซวน ฟุก กล่าวเตือนประชาชนว่าพายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ในหลายจังหวัด พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่และทหารเวียดนามเตรียมพร้อมส่งกำลังช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งยานพาหนะต่าง ๆ ที่จะใช้ในการขน่สงผู้ประสบภัย

XS
SM
MD
LG