ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเวียดนามเริ่มรณรงค์ต่อต้าน 'พลาสติก' ลดมลพิษทางสิ่งเเวดล้อมในยามเช้าที่แสนรีบเร่ง ชาวเวียดนามในเมืองโฮจิมินห์จะเเวะซื้อกาแฟจากร้านข้างทางเพื่อนำไปดื่มในที่ทำงาน กาแฟหนึ่งที่จะมาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์พลาสติกถึง 4 ชิ้นด้วยกัน คือ ถ้วยกาแฟพลาสติก ฝาพลาสติก หลอดดูดพลาสติก เเละถุงหิ้วพลาสติก

บรรจุภัณฑ์พลาสติกได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของชาวเวียดนาม เเละสร้างขยะมากขึ้น ซึ่งกลายเป็นปัญหาทางสิ่งแวดล้อมในเวียดนาม เเต่มีชาวเวียดนามจำนวนหนึ่งที่เริ่มตระหนักถึงปัญหานี้เเละเริ่มออกมาต่อต้านขยะพลาสติก

มีจำนวนชาวเวียดนามเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมที่เริ่มมองหาบรรจุภัณฑ์ทางเลือกมาใช้เเทนพลาสติก ตั้งเเต่ขวดบรรจุเครื่องดื่มทำจากโลหะไปจนถึงถุงผ้า เช่นเดียวกับคนในอีกหลายประเทศที่เริ่มต่อต้านการใช้ถุงพลาสติกเพราะสร้างผลเสียต่อสิ่งเเวดล้อม

ระวันดาได้สั่งห้ามใช้ถุงพลาสติก ขณะที่เมืองเดอร์เเรม ในรัฐแคโรไลนา (Durham, North Carolina) ได้เริ่มโครงการอาสาสมัครที่ออกไปแจกหีบห่ออาหารสั่งซื้อกลับบ้านเเบบนำกลับไปใช้ได้ใหม่ เเละร้านขายของชำในกรุงอัมสเตอร์ดัมก็เริ่มขายสินค้าที่ไม่ใช้หีบห่อพลาสติก

หน่วยงาน Ocean Conservancy รายงานว่า เวียดนามเป็นหนึ่งในห้าประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงมหาสมุทรมากที่สุดในโลก ขณะที่ยังมีประเทศในภูมิภาคอีกสิบกว่าประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่ามากเเต่สร้างขยะพลาสติกน้อยกว่า

ทรัน อาน อาสาสมัครที่หน่วยงาน Precious Plastic Saigon กล่าวว่า ทุกชาติควรมีความรับผิดชอบเหมือนกัน ไม่สำคัญว่าจะเป็นชาติเล็กหรือชาติใหญ่ เธอกล่าวว่า ชาวเวียดนามควรทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อเเก้ปัญหาขยะพลาสติก

หน่วยงานรณรงค์ต่อต้านขยะพลาสติกได้สอนชาวเวียดนามให้ทำหลอดดูดจากไม้ไผ่ เเละให้ความรู้ในการแยกประเภทขยะพลาสติกเพื่อการนำไปหมุนเวียนใช้ใหม่

ชาวเวียดนามมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นในการค้นหาวิธีลดบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้กับอาหารที่รับประทานเป็นประจำทุกวัน โดยเกือบทุกสัปดาห์ จะมีร้านอาหารเพิ่มขึ้นหนึ่งร้านในเวียดนามที่เปลี่ยนไปใช้หลอดดูดกระดาษ ขณะที่ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตเริ่มใช้กล่องกระดาษเเข็งบรรจุสินค้าเเก่ลูกค้าเเทนถุงพลาสติก ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่ร้านขายส่ง Costco ในสหรัฐฯ ใช้

ขวดน้ำพลาสติกเป็นเป้าหมายต่อไป กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเวดล้อมเวียดนามได้เปลี่ยนไปใช้ขวดน้ำโลหะเเทนในงานประชุมต่างๆ เเละสมาคมการค้าแห่งหนึ่งได้กระตุ้นให้สมาชิกใช้ขวดโลหะแทนขวดพลาสติกในที่ทำงาน มีการบริการน้ำดื่มแก่พนักงานด้วยเครื่องคูลเลอร์น้ำแทนน้ำขวด

บรรดาสถานกงศุลต่างประเทศในเมืองโฮจิมินห์ ต่างลงนามในคำสัญญาในปีนี้ว่าจะดำเนินการเดียวกัน และในงานประชุมต่างๆ โรงเเรมเเห่งหนึ่งได้ใช้แก้วน้ำที่แขกสามารถเติมน้ำดื่มได้เองจากเครื่อง

ทรัน อาน แห่ง Precious Plastic Saigon กล่าวว่า ตามร้านเครื่องดื่มต่างๆ ก็เริ่มใช้ถุงหิ้วที่ทำจากผ้าแทนถุงพลาสติก

มูลนิธิ Ellen MacArthur ชี้ว่าการลดการใช้ที่บรรจุกาแฟเเละหลอดดูดพลาสติกลง ยังเป็นส่วนน้อยนิดเท่านั้นเมื่อมองดูในเเง่ของความจำเป็นในระดับเศรษฐกิจมหภาคในการลดการใช้พลาสติก

นีน่า เจนเสน (Nina Jensen) ซีอีโอของหน่วยงานสิ่งเเวดล้อม REV Ocean เขียนในบล็อกว่า ความรับผิดชอบของภาคอุตสาหกรรมต่อการสร้างขยะพลาสติกต้องเป็นเป้าหมายหลัก โดยควรมีการทำข้อตกลงขึ้นเป็นพิเศษกับผู้ผลิตพลาสติก บังคับให้มีการจัดการกับพลาสติก การเก็บขยะพลาสติกคืน และการนำขยะพลาสติกไปใช้ใหม่

ขณะที่ขยะพลาสติกเกลื่อนกลาดตามท้องถนนเเละลงไปสร้างมลพิษในท้องทะเล ทางเลือกใหม่ยังมีราคาแพงอยู่ ดังนั้นการใช้พลาสติกยังคงจะเป็นปัญหาอยู่ต่อไป

แต่ ทรัน อาน กล่าวว่าตนมีความหวังในเรื่องนี้ เพราะคนรุ่นใหม่ของเวียดนามมีความคิดที่เป็นอุดมคติมากกว่าคนรุ่นเก่า เธอกล่าวว่า คนรุ่นใหม่ถือว่าการออกมาทำอะไรเพื่อเเก้ไขปัญหา เเม้จะเป็นเห็นผลช้าเเต่ก็ดีว่าการนิ่งเฉย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG