ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“พลาสติก” ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโลกร้อน


This photo taken on July 16, 2018 shows volunteers sorting out plastic bottles at a recycling centre run by a non-profit Buddhist organisation in Taipei. Taiwan started recycling plastic more than a decade ago and today it boasts more than 70 percent recy

รายงานของนักวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE ระบุว่า พลาสติกจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกมีเทน และเอธิลีน เมื่อถูกแสงแดด และย่อยสลาย

นักวิจัยทำการทดลองเรื่องนี้กับผลิตภัณฑ์พลาสติกทั่วๆ ไป เช่น ขวดน้ำ ถุงช้อปปิ้ง และภาชนะบรรจุอาหาร

David Karl นักวิจัยอาวุโสที่มหาวิทยาลัยฮาวาย กล่าวว่า พลาสติกเป็นแหล่งกำเนิดของก๊าซที่ทิ้งร่องรอยอยู่ในอากาศ ซึ่งปัจจุบันนี้คาดว่ามีปริมาณเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการผลิตพลาสติกเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ก๊าซเหล่านี้สะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อม

ก๊าซมีเทนทั้งที่เกิดจากมนุษย์และที่เกิดตามธรรมชาติ เป็นสาเหตุสำคัญของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ในช่วงหลายปีหลายปีที่ผ่านมา ทั้งการผลิตและการใช้พลาสติก ล้วนต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด หลังจากที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมพบว่ามีกองขยะมูลฝอยลอยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งคุกคามสิ่งมีชีวิตในทะเล และแหล่งอาหารของมนุษย์

หลอดดูดน้ำพลาสติกเป็นเป้าหมายล่าสุดของบรรดานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งมีแนวคิดว่าหลอดเหล่านี้ถูกนำไปใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง เนื่องจากไม่สามารถนำไป Recycle หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ภาพจากวีดีโอที่มีแพทย์พยายามดึงหลอดพลาสติกออกจากจมูกที่เต็มไปด้วยเลือดของเต่าทะเลขนาดใหญ่ ช่วยกระตุ้นให้ชุมชนและบริษัทหลายๆ แห่งในสหรัฐฯ ยกเลิกการใช้หลอดพลาสติก

XS
SM
MD
LG