ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวียดนามเร่งจัดหาวัคซีน หวังเลี่ยงล็อกดาวน์


linh dan
linh dan

รัฐบาลเวียดนามกำลังเร่งสั่งวัคซีนโควิด-19จากทั่วโลก เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ต้องดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ที่จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้นและทำให้ประชาชนไม่พอใจมากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมผ่านมา เวียดนามตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 2,383 คนภายใน 1 วัน ซึ่งเป็นสถิติรายวันสูงที่สุด หลังสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อไม่นานมานี้

และแม้รัฐบาลเวียดนามจะควบคุมการระบาดระลอกก่อนๆ ได้สำเร็จด้วยการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ปัจจุบัน ประชาชนจำนวนไม่น้อย ซึ่งรวมถึงผู้ที่สนับสนุนรัฐบาลด้วย เริ่มตั้งคำถามว่า ทางการกำลังรับมือการระบาดด้วยวิธีที่ถูกต้องอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อตัวเลขสถิติชี้ให้เห็นว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของประเทศนั้น ต่ำกว่าของประเทศอื่นๆ อย่างมาก ที่ 0.4 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด เมื่อเทียบกับสัดส่วน 1.8 เปอร์เซ็นต์ ในสหรัฐฯ เป็นต้น

ทั้งนี้ ในการดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ครั้งก่อนนั้น เศรษฐกิจเวียดนามได้รับความเสียหายพอควร

สำนักงานสถิติของประเทศระบุว่า ประชาชนราว 12.8 ล้านคนที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไป เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบหนัก โดยราว 557,000 คนนั้นต้องกลายมาเป็นคนว่างงาน และ 4.1 ล้านคนต้องหยุดทำธุรกิจชั่วคราว ขณะที่ประชาชนอีกหลายล้านคนมีรายได้ลดลง

A Moderna vaccine shipment donated by the U.S. arrives in Vietnam, Saturday, July 10, 2021.
A Moderna vaccine shipment donated by the U.S. arrives in Vietnam, Saturday, July 10, 2021.

ในส่วนของแผนการแจกจ่ายวัคซีนนั้น ผู้นำเวียดนามตั้งความหวังที่จะยกระดับการฉีดให้กับประชาชนให้ได้สัดส่วนสูงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรภายในสิ้นเดือนมีนาคมปีหน้า โดยนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนพร้อมๆ กันเป็นจำนวนมากตั้งแต่เมื่อต้นเดือน เวียดนามทำการฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 8.7 ล้านโดส ตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม

XS
SM
MD
LG