ลิ้งค์เชื่อมต่อ

USAGM ถูกสั่งให้ตรวจสอบข้อกล่าวหาของผู้แจ้งเบาะเเสการกระทำผิดภายใน


The U.S. Agency for Global Media logo at Voice of America, in Washington, D.C., Nov. 22, 2019. (VOA)
The U.S. Agency for Global Media logo at Voice of America, in Washington, D.C., Nov. 22, 2019. (VOA)

สำนักงานที่ปรึกษากฎหมายพิเศษ Office of Special Counsel ออกคำสั่งให้องค์กรแม่ของวีโอเอ ที่ชื่อ USAGM (U.S. Agency for Global Media) ตรวจสอบข้อกล่าวหาว่ามีการกระทำผิดโดยผู้บริหารองค์กร

ทนายของ Office of Special Counsel หรือ OSC ซึ่งขึ้นกับรัฐบาลกลางสหรัฐฯ​ และที่ทำหน้าที่ปกป้องผู้เเจ้งเบาะเเสเหตุต้องสงสัยว่าด้วยการกระทำผิดภายใน ได้ลงนามในจดหมายวันที่ 2 ธันวาคม ระบุว่าสำนักงาน OSC พบความเป็นไปได้อย่างมีนัยสำคัญว่าอาจเกิดการกระทำผิด ตามข้อมูลของผู้แจ้งเบาะเเส

จดหมายระบุว่านายไมเคิล เเพค ซีอีโอของ USAGM จะต้องตรวจสอบข้อกล่าวหาของผู้เเจ้งเบาะเเส

ข่าวนี้ถือเป็นความท้าทายที่เพิ่มขึ้นต่อนายไมเคิล เเพค หลังจากศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ​ออกคำสั่งยับยั้งชั่วคราว โดยห้ามนายเเพคและเจ้าหน้าที่ที่เขาเป็นคนเเต่งตั้งแทรกแซงการตัดสินใจด้านการทำงานข่าว หรือละเมิดสิทธิ์ของนักข่าวที่ได้รับการคุ้มครองโดยบทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐฯข้อที่หนึ่ง (First Amendment)

ผู้สื่อข่าววีโอเอยังมิได้รับการตอบกลับจาก USAGM เมื่อขอความเห็นในเรื่องนี้

ข้อกล่าวหาที่ถูกระบุในเอกสารของ OSC ประกอบด้วย เรื่องการบริหารงานที่ผิดพลาด และการละเมิดกฎที่ช่วยปกป้องการทำข่าวอย่างอิสระ เป็นต้น

ตามปกติ เมื่อหน่วยงานรัฐได้รับการแจ้งลักษณะนี้จาก OSC จะต้องทำการตรวจสอบว่าเกิดการกระทำผิดหรือไม่ภายใน 60 วันและสามารถขอยืดเวลาได้ และข้อมูลสรุปจากสำนักงาน OSC มีกำหนดส่งต่อไปยังสภาและประธานาธิบดีสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG