ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศูนย์วิจัยพิว ชี้ ภาพลักษณ์อเมริกามัวหมองลงในสายตานานาชาติ


Capitol us flag

การสำรวจของศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) พบว่า ภาพลักษณ์ของอเมริกาในฐานะประเทศมหาอำนาจมัวหมองลงในสายตานานาชาติ โดยปัจจัยหนึ่งมาจากการรับมือกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19

การสำรวจความเห็นใน 13 ประเทศ โดยศูนย์วิจัยพิว พบว่า มีชาวอังกฤษเพียง 41% ที่ สนับสนุนบทบาทของสหรัฐฯในฐานะประเทศมหาอำนาจ นับเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดเท่าที่ทำการสำรวจมา ชาวฝรั่งเศสเพียง 31% ยังหนุนอเมริกา สะท้อนภาพความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและฝรั่งเศสที่ลดลงจากช่วงที่แน่นแฟ้นเมื่อปี 2003

ในการสำรวจของศูนย์วิจัยพิวรอบนี้ พบว่า ภาพลักษณ์ของอเมริกาในสายตากลุ่มประเทศพันธมิตรมัวหมองลงไปมาก จากประเด็นการรับมือการระบาดของโคโรนาไวรัส โควิด-19 โดยมีเพียง 15% ของกลุ่มประเทศพันธมิตรสหรัฐฯ ที่ให้คะแนนสนับสนุนอเมริกาว่ารับมือกับโควิด-19 ได้ดี ขณะที่ผู้ที่อยู่ในการสำรวจนี้ส่วนใหญ่ มองว่า องค์การอนามัยโลกและสหภาพยุโรปรับมือกับโควิด-19 ได้ดีกว่า และมีบางประเทศเชื่อว่าจีนมีประสิทธิภาพในการรับมือกับโควิด-19 เมื่อเทียบกับสหรัฐฯ

เมื่อถามถึงบทบาทของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในเวทีโลก ในการสำรวจพบว่า ปธน.ทรัมป์ ได้รับความเชื่อมั่นในสายตาชาวโลกในระดับต่ำ โดยเฉพาะชาวเบลเยียมที่ให้คะแนนความเชื่อมั่นเพียง 9% ว่าผู้นำสหรัฐฯจะสามารถรับมือกับประเด็นต่างๆ ในระดับโลกได้ ขณะที่ญี่ปุ่นเทคะแนนสนับสนุนทรัมป์มากที่สุด โดยพบว่า 25% ของชาวญี่ปุ่นในการสำรวจ มีความเชื่อมั่นในตัวปธน.ทรัมป์

แต่เมื่อเปรียบเทียบกับผู้นำโลก 6 คนในการสำรวจนี้ พบว่า 83% ในการสำรวจไม่มีความเชื่อมั่นในตัวปธน.ทรัมป์ ว่าจะสามารถทำสิ่งที่ถูกต้องในการรับมือกับกิจการต่างประเทศ ขณะที่ 78% ในการสำรวจไม่เชื่อมั่นในประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และ 73% ไม่เชื่อมั่นในตัวประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

ทั้งนี้ การสำรวจโดยศูนย์วิจัยพิว สอบถามความเห็นของผู้คน 13,273 คน ใน 13 ประเทศทั่วโลก เมื่อช่วง 10 มิถุนายน ถึง 3 สิงหาคม จากประเทศออสเตรเลีย เบลเยียม แคนาดา เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ เกาหลีใต้ สเปน สวีเดน และอังกฤษ แต่สหรัฐฯไม่ได้อยู่ในการสำรวจดังกล่าว และล่าสุดทางทำเนียบขาวยังไม่ออกมาชี้แจงถึงการสำรวจมุมมองต่างชาติต่อภาพลักษณ์อเมริกาในครั้งนี้

XS
SM
MD
LG