ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกคาดอัตราเสียชีวิตจากโควิด-19 ในยุโรปเพิ่มขึ้นเดือน ต.ค. - พ.ย.


People sing and dance in Leicester Square amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in London, Britain September 12, 2020.
People sing and dance in Leicester Square amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in London, Britain September 12, 2020.

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก สาขายุโรป ฮานส์ คลู้ก คาดการณ์ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในยุโรป จะเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคม - พฤศจิกายนนี้ หลังจากที่อากาศเย็นลง

นายคลู้ก ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ในวันจันทร์ ระบุว่าช่วงเวลาไม่กี่เดือนจากนี้จะเป็นเวลาที่ยากลำบาก โดยคาดว่าจะมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นในเดือน ต.ค. และ พ.ย. และยังบอกด้วยว่า ผู้คนต่างพูดกันว่าวัคซีนคือสิ่งที่จะยุติการระบาดใหญ่ครั้งนี้ ซึ่งตนขอยืนยันอีกครั้งว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น

เจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การออนามัยโลกผู้นี้ กล่าวว่า "เรายังไม่ทราบเลยว่าวัคซีนจะสามารถช่วยคนในทุกกลุ่มได้หรือไม่ เพราะมีสัญญาณจากการทดลองในขณะนี้ว่า วัคซีนอาจสามารถช่วยคนได้เฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการขนส่งวัคซีนหลากหลายชนิดจากหลายประเทศ"

และว่า "การระบาดครั้งนี้จะยุติลงได้ก็ต่อเมื่อทุกคนในชุมชนเรียนรู้ร่วมกันว่าจะใช้ชีวิตในการระบาดครั้งนี้ได้อย่างไร"

ปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกแล้วกว่า 29 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 924,000 คน อ้างอิงจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 307,930 รายในหนึ่งวัน ซึ่งมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ สูงกว่าสถิติเดิมเมื่อวันที่ 6 กันยายน มากกว่า 1,000 คน ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตมากที่สุดในหนึ่งวัน คือ 12,430 คน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เมษายน

สำหรับตัวเลขล่าสุด ณ วันจันทร์ สหรัฐฯ ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือมากกว่า 6.5 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 194,000 คน รองลงมาคือ อินเดียที่มากกว่า 4.8 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 80,000 คน และบราซิล 4.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 131,000 คน

XS
SM
MD
LG