ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตือนความรุนแรงในอัฟกานิสถาน กระทบแผนสันติภาพกับตาลิบาน


FILE - An Afghan man inspects the wreckage of a car at the site of a truck bomb blast in Ghani Khel district of Nangarhar province, Afghanistan, Oct. 3, 2020.
FILE - An Afghan man inspects the wreckage of a car at the site of a truck bomb blast in Ghani Khel district of Nangarhar province, Afghanistan, Oct. 3, 2020.

สหรัฐฯ กล่าวเตือนว่าการก่อความรุนแรงในระดับสูงซึ่งก่อให้เกิดความตึงเครียดอย่างยิ่งในอัฟกานิสถานขณะนี้ อาจส่งผลกระทบต่อแผนจัดทำข้อตกลงสันติภาพของสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลิบาน รวมทั้งการเจรจาสันติภาพระัหว่างกลุ่มต่าง ๆ ในอัฟกานิสถานด้วย

นายซัลเมย์ คาลิลซาด ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ ประจำอัฟกานิสถาน มีคำเตือนดังกล่าวในวันจันทร์ ในขณะที่กลุ่มตาลิบานเพิ่มการโจมตีต่อกองกำลังอัฟกานิสถาน รวมทั้งการโจมตีครั้งใหญ่ในจังหวัดเฮลมานด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายคาลิลซาด ทวีตแสดงความหวังว่าความรุนแรงจะเริ่มสงบลงในเร็ววันนี้ และขอให้ทุกฝ่ายยึดมั่นในกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถกลับสู่การเจรจาได้อีกครั้ง

สหรัฐฯ และกลุ่มตาลิบาน ร่วมลงนามในข้อตกลงฉบับประวัติศาสตร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการเจรจาสันติภาพที่เชื่อว่าจะนำไปสู่การยุติสงครามในอัฟกานิสถานที่กินเวลายาวนาน 19 ปี

แต่เมื่อวันอาทิตย์ กลุ่มตาลิบานอ้างว่ากองทัพสหรัฐฯ ได้ละเมิดเงื่อนไขในข้อตกลงดังกล่าว แต่ทางสหรัฐฯ ปฏิเสธและกล่าวหากลับว่ากลุ่มตาลิบานพยายามหาทางขัดขวางกระบวนการสันติภาพดังกล่าว

ภายใต้ข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลิบาน ทหารอเมริกันและกองกำลังพันธมิตรต้องถอนออกจากอัฟกานิสถานทั้งหมดในปี ค.ศ. 2021 แลกกับการที่กลุ่มตาลิบานตัดความัสมพันธ์กับกลุ่มก่อการรา้ยต่าง ๆ และจัดระเบียบทางการเมืองใหม่ร่วมกับกลุ่มต่าง ๆ ในอัฟกานิสถาน เพื่อยุติความขัดแย้งในประเทศผ่านการเจรจากับตัวแทนของรัฐบาลกรุงคาบุล

อย่างไรก็ตาม การเจรจาระหว่างกลุ่มตาลิบานกับรัฐบาลอัฟกานิสถานซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อกว่าหนึ่งเดือนก่อนที่กาตาร์ ยังไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากความเห็นที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับกระบวนการต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่การเดินหน้าในขั้นต่อไป

XS
SM
MD
LG