ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ยืนยันไม่พบหลักฐานยูเอฟโอเป็นยานต่างดาว


unidentified aerial phenomena UFO UFOs

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ยืนยันไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้ที่พบเห็นโดยนักบินของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น เป็นยานของมนุษย์ต่างดาว ขณะที่ยังไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวได้

เดอะนิวยอร์กไทม์ส รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ทำรายงานสรุปเพื่อเสนอต่อคองเกรสในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ว่า ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้ส่วนใหญ่นั้น ไม่ได้มาจากกองทัพสหรัฐฯ หรือมาจากเทคโนโลยีขั้นสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ แต่อย่างใด

ในรายงานของหน่วยเฉพาะกิจของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พบว่ามีการพบเห็นปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้กว่า 120 ครั้ง ที่ทางเจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐฯรายงานไว้ และมีรายงานบางส่วนมีความเชื่อมโยงกับกองทัพต่างชาติ

เดอะนิวยอร์กไทม์ส รายงานด้วยว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เชื่อว่ามีการทดสอบทางเทคโนโลยีจากประเทศมหาอำนาจที่เป็นคู่ปรับทางการทหารกับสหรัฐฯ ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่สร้างข้อสงสัยดังกล่าว

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ไม่ประสงค์ออกนาม ให้ข้อมูลกับเดอะนิวยอร์กไทม์สว่า มีความวิตกกังวลในหมู่หน่วยข่าวกรองและกองทัพอเมริกันว่า จีนและรัสเซีย อาจกำลังทดสอบเทคโนโลยีความเร็วเหนือเสียงอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ รายงานสรุปที่จะเสนอต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ ถูกจับตาทั้งจากสื่อมวลชน และกับผู้ที่มีความสนใจใคร่รู้เกี่ยวกับยูเอฟโอ หรือ วัตถุบินได้ไม่ระบุสัญชาติ ว่ามีความเชื่อมโยงกับการพบเห็นปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาหรือไม่ โดยกลุ่มที่เชื่อเรื่องปรากฏการณ์จากต่างดาวต่างมองว่ารัฐบาลพยายามจะลดความน่าเชื่อถือของเรื่องนี้และพยายามปกปิดความจริงมานานนับสิบปี

เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับรายงานดังกล่าว ให้ข้อมูลกับเดอะนิวยอร์กไทม์สว่า ความไม่ชัดเจนของเนื้อหาในรายงานสรุปนี้ สะท้อนว่ารัฐบาลไม่อาจชี้ชัดได้ว่า ทฤษฎีที่นำมาอธิบายปรากฏการณ์ทั้งหลายนี้ได้อาจเป็นมนุษย์ต่างดาวตามธรรมชาติ

โฆษกเพนตากอนเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เมื่อปีที่แล้ว กองทัพเรือสหรัฐฯ จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจว่าด้วยปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้ หรือ UAP เพื่อส่งนักบินสังเกตการณ์วัตถุไม่ทราบสังกัดและสัญชาติ ที่ทำการบินด้วยความเร็วผิดปกติ รวมทั้งมีพฤติการณ์และเทคโนโลยีที่เกินขีดจำกัดตามกฏของฟิสิกส์ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้ในช่วงที่ผ่านมา จากที่ปรากฏการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าวิตกในด้านความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศ

ทั้งนี้เมื่อปี 2017 เป็นต้นมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนมาใช้คำว่า ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้ หรือ UAP แทนที่คำว่า วัตถุบินได้ไม่ระบุสัญชาติ หรือ UFO ซึ่งเป็นแนวคิดเรื่องยานของสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก

XS
SM
MD
LG