ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์เผย 'ฉลาม' ใช้สนามแม่เหล็กโลกในการนำทาง


GPS For Sharks
GPS For Sharks
GPS for Sharks
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:52 0:00


นักวิทยาศาสตร์พบว่าปลาฉลามใช้สนามแม่เหล็กของโลกเป็น GPS นำทาง ทำให้พวกมันสามารถว่ายน้ำในระยะทางไกล ๆ ในมหาสมุทรได้

GPS หรือ Global Positioning System เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถระบุตำแหน่งต่าง ๆ บนโลกได้ โดย GPS สามารถบอกทิศทางของผู้ใช้จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้แบบเรียลไทม์

นักวิจัยได้ทำการทดลองกับปลาฉลามขนาดเล็กในห้องปฏิบัติการทางทะเล พวกเขายืนยันทฤษฎีที่ว่าปลาฉลามใช้สนามแม่เหล็กเพื่อนำทางในการเดินทาง ซึ่งความสามารถดังกล่าวมีให้เห็นในสัตว์ทะเลชนิดอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

การศึกษาชิ้นนี้ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Current Biology ฉบับเดือนพฤษภาคม

Bryan Keller ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล หนึ่งในนักวิจัยที่ศึกษาวิจัยเรื่องนี้กล่าวว่า การศึกษาครั้งนี้อธิบายว่าฉลามสามารถเดินทางในทะเลและหากินอย่างคล่องแคล่ว รวมทั้งสืบพันธุ์และคลอดลูกได้อย่างไร

Keller กล่าวต่อไปว่า นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าฉลามสามารถตอบสนองต่อสนามแม่เหล็กได้ แต่ไม่เคยรู้ว่าพวกมันใช้สนามแม่เหล็กในการนำทาง โดยนักวิจัยตั้งคำถามว่าฉลามสามารถเดินทางได้เป็นระยะทาง 20,000 กิโลเมตรเป็นระยะเวลาหลาย ๆ ปีในมหาสมุทรเปิดที่ไม่ได้มีจุดสังเกตต่าง ๆ มากมายนัก และกลับมายังจุดเดิมได้อย่างไร

ในการหาคำตอบของเรื่องดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Florida State University ได้ศึกษาฉลามหัวค้อน ที่อาศัยอยู่ทั้งในชายฝั่งของสหรัฐฯ และเดินทางกลับไปยังน่านน้ำเดิมทุก ๆ ปี

Bryan Keller นักวิจัยที่ศึกษาเรื่องนี้ กล่าวว่า การศึกษาจะสามารถบอกได้ว่ามีปลาฉลามชนิดใดบ้างที่จำเป็นต้องได้รับการคุ้มครอง การศึกษาในปีนี้พบว่าจำนวนฉลามลดลงมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 1970 ถึง 2018

นักวิจัยกล่าวว่า ปลาฉลามชนิดอื่น ๆ ก็อาจใช้สนามแม่เหล็กโลกได้เช่นเดียวกับปลาฉลามหัวค้อน ซึ่งรวมถึงฉลามขนาดใหญ่ที่เดินทางข้ามมหาสมุทรด้วย

อย่างไรก็ตาม Robert Hueter นักวิทยาศาสตร์จากห้องทดลอง Mote Marine Laboratory & Aquarium Hueter ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการศึกษานี้ กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องนี้เพื่อค้นหาว่าฉลามใช้สนามแม่เหล็กเพื่อรู้ตำแหน่งของพวกมันได้อย่างไร นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพื่อดูว่าฉลามตัวใหญ่ที่เดินทางไกล ๆ จะใช้ระบบที่คล้ายกันในการหาทิศทางของพวกมันหรือไม่

XS
SM
MD
LG