ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกรับรองวัคซีนโควิด ‘ซิโนแวค’ ใช้กับคนอายุเกิน 18 ปี


Health workers administer shots of the Sinovac COVID-19 vaccine for airline employees at Siam Paragon shopping mall in Bangkok, Thailand, Tuesday, May 25, 2021. (AP Photo/Sakchai Lalit)
Health workers administer shots of the Sinovac COVID-19 vaccine for airline employees at Siam Paragon shopping mall in Bangkok, Thailand, Tuesday, May 25, 2021. (AP Photo/Sakchai Lalit)
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:25 0:00


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก หรือ WHO รับรองเป็นกรณีฉุกเฉินให้สามารถใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค (Sinovac) กับคนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปได้แล้ว ถือเป็นวัคซีนชนิดที่สองของจีนที่ได้รับการรับรองจาก WHO

องค์การอนามัยโลกมีแถลงการณ์ในวันอังคาร ระบุว่าจากการตรวจสอบข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ผู้ได้รับวัคซีนซิโนแวคสองโดสสามารถป้องกันอาการโควิด-19 ได้ราวครึ่งหนึ่ง แต่เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมการทดลองนั้นมีผู้สูงอายุไม่มากนัก จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าวัคซีนนี้มีประสิทธิผลต่อคนอายุมากกว่า 60 ปีมากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม WHO มิได้แนะนำว่าต้องจำกัดอายุของผู้ที่จะรับวัคซีนนี้ และเสริมว่า จากข้อมูลการฉีดวัคซีนของซิโนแวคกับประชาชนประเทศต่าง ๆ ชี้ว่าวัคซีนนี้อาจมีประสิทธิผลในการป้องกันอาการโควิด-19 ในผู้สูงอายุได้เช่นกัน

เมื่อเดือนเมษายน คณะนักวิทยาศาสตร์บราซิลยืนยันว่า วัคซีนของซิโนแวคมีประสิทธิผล 50% ในการป้องกันโควิด-19 ขณะที่ผลการทดสอบในชิลีชี้ว่าวัคซีนนี้มีประสิทธิผล 67%

ขณะนี้จีนมีวัคซีนโควิดที่ใช้อยู่ในประเทศจาก 5 บริษัท แต่มีเพียงสองบริษัทที่ส่งออกไปยังประเทศอื่นมากกว่า 10 ประเทศผ่านการทำข้อตกลงซื้อขายระหว่างกัน คือวัคซีนของซิโนฟาร์มและซิโนแวค

เมือเดือนที่แล้ว WHO ได้รับรองวัคซีนของบริษัทซิโนฟาร์ม (Sinapharm) ในขณะที่สหภาพยุโรปเริ่มกระบวนการพิจารณาเพื่อรับรองวัคซีนของซิโนแวคตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แต่ยังไม่มีการตัดสินใจออกมาจนถึงขณะนี้

การผ่านการรับรองของ WHO หมายความว่า ประเทศผู้บริจาคและองค์การนามัยโลกจะสามารถส่งวัคซีนของซิโนแวคไปให้กับประเทศรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำได้ รวมทั้งบริจาคผ่านโครงการ COVAX ซึ่งประสบความล่าช้าเนื่องจากอัตราการระบาดของโควิดสูงขึ้นในอินเดียซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลก

XS
SM
MD
LG