ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวเล็งเปิดภาคธุรกิจกลับสู่ปกติใน 9 รัฐที่ผู้ติดเชื้อน้อยสุด


FILE - President Donald Trump listens as White House coronavirus response coordinator Dr. Deborah Birx speaks during a coronavirus task force briefing at the White House, in Washington, April 10, 2020.

ทำเนียบขาวกำลังวางแผนที่จะให้ 9 รัฐซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยที่สุด เริ่มเปิดให้ภาคธุรกิจกลับมาดำเนินการได้ตามปกติอีกครั้ง

ดร. เดบอราห์ เบิร์กซ์ (Dr. Deborah Birx) หนึ่งในคณะทำงานด้านการรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาว กล่าวเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาว่า 9 รัฐที่จะเริ่มเปิดภาคธุรกิจอีกครั้งนั้นล้วนมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 1,000 คน และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ถึง 30 คนต่อวัน

ดร. เบิร์กซ์ มิได้ระบุชื่อของ 9 รัฐที่ว่านี้ แต่จากการที่เธอระบุถึงจำนวนผู้ติดเชื้อ ทำให้มีการคาดกันว่า 9 รัฐนั้น ได้แก่ รัฐเมน รัฐฮาวาย รัฐเวอร์มอนต์ รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย รัฐอาร์คันซอ รัฐเนบราสกา รัฐนอร์ธดาโกตา รัฐมอนตานา และรัฐไวโอมิง ซึ่งล้วนเป็นรัฐที่มีประชากรน้อยกว่ารัฐอื่น ๆ

ในทั้ง 9 รัฐนี้ มีเมืองใหญ่ที่อยู่ใน 300 อันดับแรกของเมืองใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ อยู่เพียง 5 เมืองเท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีความแออัดของประชากรน้อยกว่ารัฐอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีขนาดเศรษฐกิจรวมกันคิดเป็นสัดส่วนไม่มากนักของเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ขณะนี้สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสายพันธุ์ใหม่นี้แล้วราว 650,000 คน และเสียชีวิตแล้วกว่า 30,000 คน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามที่จะผลักดันให้ภาคธุรกิจกลับมาเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง หลังจากที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ หดตัวลงในไตรมาสที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าไว้ว่าวันที่ 1 พ.ค. จะเริ่มอนุญาตให้บางรัฐที่ไม่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากโควิด-19 เปิดภาคธุรกิจได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ดร. เดบอราห์ เบิร์กซ์ เตือนว่า คนอเมริกันยังไม่ควรผ่อนคลายการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในตอนนี้ และมีโอกาสที่ผู้ไม่มีอาการใด ๆ จะสามารถแพร่เชื้อไวรัสได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG