ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ - รัสเซีย เตรียมหารือทวิภาคีความมั่นคงอวกาศสัปดาห์หน้า


สหรัฐฯ และรัสเซีย เตรียมหารือทวิภาคีในสัปดาห์หน้า ในประเด็นความมั่นคงอวกาศเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี หลังจากสหรัฐฯ และอังกฤษ เพิ่งออกมากล่าวหารัสเซีย ว่าเริ่มต้นการทดสอบอาวุธทำลายดาวเทียมเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ คริสโตเฟอร์ ฟอร์ด กล่าวยืนยันกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ ว่าสหรัฐฯและรัสเซีย จะหารือทวิภาคีกันที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย ในวันจันทร์หน้า ในประเด็นความมั่นคงบนอวกาศ ซึ่งจะเป็นการหารือร่วมกันครั้งแรกระหว่างสองชาตินับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2013 โดยบอกว่าวาระการหารือนี้จะเป็นการสร้างความชัดเจนระหว่างกันว่า อวกาศนั้นไม่ใช่อาณาเขตที่ไร้กฏหมายควบคุมแต่อย่างใด

แต่ตามรายงานของรอยเตอร์ไม่ได้ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะมีการหารือเรื่องความเป็นไปได้ของนโยบายการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ ภายใต้สนธิสัญญาการลดอาวุธทางยุทธศาสตร์ หรือ START ที่กำลังจะหมดอายุลงในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าด้วยหรือไม่

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฟอร์ด ยังบอกด้วยว่า ตอนนี้รัสเซียและจีน ได้เปลี่ยนอวกาศเป็นสนามรบไปเสียแล้ว และยังยืนยันว่ามีหลักฐานบ่งชี้ว่ารัสเซียเริ่มต้นทดสอบอาวุธทำลายดาวเทียม เมื่อ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นท่าทีที่ก้าวร้าวและอันตรายมาก

การหารือทวิภาคีครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังจากที่ทางสหรัฐฯและอังกฤษ กล่าวหารัสเซียว่ายิงจรวดคล้ายกับอาวุธทำลายดาวเทียมเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้เมื่อวันพุธ และยืนยันว่าเป็นการทดสอบเทคโนโลยีใหม่ในการตรวจสอบอุปกรณ์ที่รัสเซียติดตั้งในอวกาศเท่านั้น

XS
SM
MD
LG