ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกเตือนสหรัฐฯ อย่าทำให้การระบาดใหญ่กลายเป็นเรื่องการเมือง


FILE - World Health Organization (WHO) Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus.
FILE - World Health Organization (WHO) Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus.

เมื่อวันพฤหัสบดี นายเทรดรอส แอดฮานอม เกรเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวเตือนสหรัฐฯ ว่าไม่ควรทำให้การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในขณะนี้กลายเป็นเรื่องการเมือง

คำกล่าวที่ว่านี้เป็นการบอกปัดคำพูดโจมตีจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ นายไมค์ พอมเพโอ ซึ่งกล่าวหาว่าผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกว่าถูกซื้อตัวโดยจีน

เมื่อวันพุธหนังสือพิมพ์ The Times of London รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯซึ่งพบปะกับสมาชิกรัฐสภาของอังกฤษโดยไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนระหว่างการเยือนกรุงลอนดอนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ได้กล่าวกับ ส.ส. อังกฤษว่า ตนมีรายงานข่าวกรองที่แสดงว่าผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกผู้นี้ถูกซื้อโดยรัฐบาลจีน และการที่เขาได้เป็นผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกก็เป็นผลให้พลเมืองอังกฤษต้องเสียชีวิตไปหลายคน

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกยืนยันว่า การกล่าวโจมตีจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐนี้ไม่เป็นความจริง ไม่เป็นที่ยอมรับได้ และไม่มีพื้นฐานใด ๆ ทั้งสิ้น

เขาเตือนด้วยว่าภัยคุกคามสำคัญยิ่งอย่างหนึ่งซึ่งเรากำลังประสบอยู่ในขณะนี้ คือ การพยายามทำให้การระบาดใหญ่ครั้งนี้เป็นเรื่องการเมือง พร้อมทั้งยืนยันว่าจุดมุ่งหมายอย่างเดียวสำหรับการทำงานขององค์การอนามัยโลก คือการช่วยชีวิตผู้คน และว่าตนจะไม่ยอมถูกทำให้หันเหด้วยคำพูดใด ๆ

XS
SM
MD
LG