ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษ เรียกกลุ่มต่อต้านวัคซีน “คนบ้า”


Britain's Prime Minister Boris Johnson visits the Tollgate Medical Centre in Beckton, London, Britain July 24, 2020.
Britain's Prime Minister Boris Johnson visits the Tollgate Medical Centre in Beckton, London, Britain July 24, 2020.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษให้ความเห็นโต้กลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีน ที่ออกมาจัดการชุมนุมแสดงจุดยืน ขณะที่ทั่วโลกเฝ้ารอความสำเร็จของการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ที่เริ่มมีการทดลองในมนุษย์ไปบ้างแล้ว

ขณะเข้าเยี่ยมศูนย์การแพทย์ในกรุงลอนดอนเพื่อแสดงการสนับสนุนการสร้างภูมิคุ้มกันต้านไข้หวัดใหญ่ในวันศุกร์ตามเวลาในอังกฤษ นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ได้ใช้เวลาพูดคุยกับเหล่าพยาบาลเกี่ยวกับความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ก่อนที่จะถึงฤดูหนาว เพื่อที่จะให้ระบบสาธารณสุขของประเทศไม่ต้องรับภาระหนักในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสดังกล่าว ขณะที่วิกฤติโควิด-19 ยังดำเนินอยู่คน

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ระหว่างการพูดคุยนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่า จำนวนไม่น้อยที่ไม่ยอมให้ลูกหลานของตนฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเด็กนั้น เป็นพวก “คนบ้า”

กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านการฉีดวัคซีนจัดการชุมนุมหลายครั้งในระหว่างที่ยังมีการระบาดของโควิด-19 ด้วยความเชื่อที่ว่า ส่วนประกอบในวัคซีนนั้นเป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ แม้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์จะพิสูจน์ว่าคำกล่าวหานั้นไม่จริงก็ตาม

ขณะเดียวกัน วิกฤติโควิด-19 กลับกลายมาเป็นตัวจุดประกายเรื่องของทฤษฎีสมคบคิดที่ว่า อุตสาหกรรมยามีแผนการบางอย่างเกี่ยวกับวัคซีนด้วย

องค์การสหประชาชาติออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อัตราการฉีดวัคซีนในเด็กกำลังลดลงอย่างน่าใจหาย เนื่องจากวิกฤติโควิด-19 พร้อมทั้งเตือนว่า จำนวนเด็กที่เกิดมาในช่วงนี้และจะได้รับวัคซีนทุกตัวที่ควรได้ครบก่อนถึงอายุ 5 ปีนั้น อาจมีไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนของมาตรการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของอังกฤษ รัฐบาลกรุงลอนดอนเพิ่งออกกฎใหม่ที่บังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากเมื่อเข้าใช้บริการร้านค้าปลีกต่างๆ และเจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจสั่งปรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามเป็นเงินถึง 127 ดอลลาร์ หรือเกือบ 4,000 บาท ด้วย

XS
SM
MD
LG