ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ปูทางลงทุนในแอฟริการอบใหม่


National Security Adviser John Bolton unveils the Trump Administration's Africa Strategy at the Heritage Foundation in Washington, Dec. 13, 2018.
National Security Adviser John Bolton unveils the Trump Administration's Africa Strategy at the Heritage Foundation in Washington, Dec. 13, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:28 0:00

สหรัฐฯ เตรียมปูทางสานสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาอีกครั้ง ตามการเปิดเผยของคณะทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประจำทำเนียบขาว เปิดเผยยุทธศาสตร์ใหม่ของรัฐบาลวอชิงตันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ จะให้ความสำคัญด้านการค้าพาณิชย์กับกลุ่มประเทศในแอฟริกา ภายใต้ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับทั้ง 2 ฝ่าย และสหรัฐฯ จะไม่สนับสนุนเงินช่วยเหลือโดยไม่ผ่านการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน และจะไม่สนับสนุนภารกิจการสร้างสันติภาพที่ไร้ประสิทธิภาพ ไม่เกิดผลสำเร็จ และไม่น่าเชื่อถืออีกต่อไป​

ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของนายโบลตัน ส่วนหนึ่งสะท้อนถึงท่าทีของจีน ที่ทุ่มเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในทวีปแอฟริกาในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ภายใต้นโยบาย 1 ถนน 1 วงแหวน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

นายโบลตัน ระบุว่า ด้วยเงินลงทุนมหาศาลและข้อตกลงที่คลุมเครือจะกดดันให้แอฟริกาต้องทำตามสิ่งที่รัฐบาลปักกิ่งเรียกร้อง แต่ในทางกลับกัน สหรัฐฯจะใช้กลยุทธ์ในการทำการค้าแบบทวิภาคีกับประเทศในแอฟริกา เพื่อสนับสนุนการจ้างงานชาวอเมริกัน และขยายตลาดการส่งออกของสหรัฐฯ รวมทั้งสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในแอฟริกา

XS
SM
MD
LG