ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษ 'เธเรซ่า เมย์' เลื่อนลงมติ 'เบร็กซิต' ในสภาผู้แทนฯ


Anti-Brexit demonstrators hold placards outside the Houses of Parliament in London, Britain, Dec. 10, 2018.

นายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษ เธเรซ่า เมย์ ตัดสินใจเลื่อนการลงคะแนนเสียงในสภาผู้แทนราษฎร ในเรื่องข้อตกลงแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต (Brexit) ออกไปโดยไม่มีกำหนด

หลังการโต้เถียงในรัฐสภาอังกฤษที่กินเวลาถึงสี่วัน ท่ามกลางกระแสการต่อต้านในหมู่คนอังกฤษที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในวันจันทร์ นายกฯ เมย์ ได้ประกาศเลื่อนการลงคะแนนเสียงในข้อตกลงนี้ออกไป

ข้อกตกลงนี้เป็นข้อตกลงระหว่างอังกฤษกับคณะกรรมการสหภาพยุโรป เกี่ยวกับการจัดทำร่างคำประกาศที่จะใช้เป็นแนวทางในการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปอย่างราบรื่นและเป็นระเบียบ

เอกสารดังกล่าวระบุถึงความร่วมมือในรูปแบบต่างๆ ในทางการค้าและเศรษฐกิจ การบังคับใช้กฎหมายและการตัดสินคดีความต่างๆ ตลอดจนนโยบายต่างประเทศ ความมั่นคง และการทหาร​

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการลงมติที่ยืดเยื้อออกไปนี้ จะยิ่งทำให้โอกาสที่จะเกิดข้อตกลง Brexit ลดน้อยลง และหากเป็นเช่นนั้น หมายความว่า นายกฯ เมย์ อาจถูกกดดันให้ลงจากตำแหน่ง และอาจหมายถึงจุดเริ่มต้นของการล่มสลายของพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษด้วย

British Prime Minister Theresa May arrives at 10 Downing Street in London, Dec. 10, 2018.
British Prime Minister Theresa May arrives at 10 Downing Street in London, Dec. 10, 2018.

สำหรับเบื้องหลังคำสั่งเลื่อนการลงมติครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นเพราะที่ปรึกษาของนายกฯ เมย์แนะนำว่า หากมีการลงมติตอนนี้ มีโอกาสสูงที่ข้อตกลงดังกล่าวจะไม่ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร จึงต้องการให้นายกฯ เมย์ กลับไปหารือกับอียูอีกครั้ง

ข่าวเรื่องการเลือนการลงมติครั้งนี้ ฉุดให้เงินปอนด์มีค่าร่วงลงไปอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือนเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์

Demonstrators hold placards at the "Brexit Betrayal Rally," a pro-Brexit rally, on Park Lane in London, Dec, 9, 2018.
Demonstrators hold placards at the "Brexit Betrayal Rally," a pro-Brexit rally, on Park Lane in London, Dec, 9, 2018.

ที่ผ่านมา นายกฯ เมย์ เผชิญแรงกดดันในประเทศจากสมาชิกรัฐสภาบางส่วนที่มองว่า ข้อตกลง Brexit ครั้งล่าสุดนี้ยังไม่ใช่การแยกอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปอย่างสมบูรณ์ โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วยบอกว่า อังกฤษยังคงผูกติดกับกฎเกณฑ์ต่างๆ ของอียูมากเกินไป

ขณะเดียวกัน ยังมีความกังวลสำคัญในการเจรจาล่าสุด คือ การควบคุมจัดการสินค้าผ่านแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือที่เป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษ กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ที่เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปนั้น จะออกมาในรูปแบบไหน

ตามกำหนดการแล้ว อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 29 มีนาคม ปี ค.ศ. 2019 แต่ข้อตกลงในรายละเอียดของการแยกตัวนั้นจำเป็นต้องมีการลงนามตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้รัฐสภาของอังกฤษและสหภาพยุโรปมีเวลาในการรับรองข้อตกลงดังกล่าว

XS
SM
MD
LG