ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ชี้กลุ่มผู้หญิงอาจเป็นปัจจัยชี้ขาดว่าพรรคใดจะชนะ Midterm Election หรือการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ


please wait

No media source currently available

0:00 0:04:25 0:00
Direct link

วันอังคารที่ 4 พ.ย นี้ คนอเมริกันจะเดินเข้าคูหาเลือกตั้งเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 435 ที่นั่ง สมาชิกวุฒิสภาอีก 36 ที่นั่งจาก 100 ที่นั่ง และผู้ว่าการรัฐอีก 36 คน โดยผลการสำรวจความเห็นประชาชนของ ABC News ชี้ว่า ในการเลือกตั้ง ส.ว 36 ที่นั่ง จะมีการแย่งชิงกันอย่างดุเดือดระหว่างพรรครีพับลิกันกับพรรคเดโมแครตอยู่ 16 ที่นั่ง

ตัวเลข 16 ที่นั่งถือเป็นตัวเลขสำคัญ เพราะหากพรรครีพับลิกันเอาชนะในส่วนนี้ได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะครองเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภาซึ่งเวลานี้พรรคเดโมแครตครอบครองอยู่ เพราะปัจจุบันพรรคเดโมแครตมีเสียงมากกว่าพรรครีพับลิกันในสภาสูงเพียง 8 เสียงเท่านั้น

ในส่วนของสภาล่าง นักวิเคราะห์ต่างเชื่อว่าพรรครีพับลิกันมีแนวโน้มจะครองเสียงส่วนใหญ่ในสภาล่างต่อไปหลังการเลือกตั้งในวันอังคาร และหากในที่สุดแล้ว พรรครีพับลิกันสามารถครองเสียงส่วนใหญ่ได้ทั้งสภาล่างและสภาสูง ก็อาจทำให้เกิดความติดขัดทางการเมืองยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากร่างกฏหมายอะไรก็ตามที่รัฐบาลพรรคเดโมแครตเสนอไป ก็คงจะผ่านการรับรองของทั้งสองสภาได้ยากยิ่งขึ้น ในทางกลับกัน ก็มีโอกาสมากขึ้นที่ ปธน.บารัค โอบาม่า จากพรรคเดโมแครต จะใช้สิทธิ์วีโต้ร่างกฏหมายที่รัฐสภาเสนอขึ้นไปเช่นกัน

ผลการสำรวจความคิดเห็นคนอเมริกันชี้ให้เห็นว่า มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจำนวนมากขึ้นที่ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน โดยเฉพาะในด้านความมั่นคง และเชื่อกันว่าประเด็นนี้อาจเป็นปัจจัยชี้ขาดผลการเลือกตั้งในวันอังคารนี้โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เป็นสตรี

คุณ Neil Newhouse แห่งสถาบันจัดทำผลสำรวจ Public Opinion Strategies ในรัฐเวอร์จิเนีย ชี้ว่าขณะนี้เป็นเวลา 114 สัปดาห์ติดต่อกันแล้วที่คนอเมริกันส่วนใหญ่เชื่อว่า รัฐบาลกำลังนำพาประเทศไปผิดทิศทาง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลายาวนานที่สุดในช่วง 30 ปีที่ทำการสำรวจความเห็นมา

เวลานี้ทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันต่างทราบดีว่า ผู้หญิงเป็นกลุ่มที่สามารถชี้ขาดผลการเลือกตั้งกลางเทอมได้ และการที่ผู้หญิงอเมริกันจำนวนมากรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยและภัยคุกคามต่างๆ ทั้งจากการก่อการร้าย เหตุการณ์ยิงกันในโรงเรียน หรือการระบาดของเชื้ออีโบล่า ล้วนไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาลและพรรคเดโมแครต

คุณ Neil Newhouse กล่าวว่าที่ผ่านมาหลายทศวรรษ ผู้ชายอเมริกันมักลงคะแนนเลือกพรรครีพับลิกัน ส่วนผู้หญิงคือฐานเสียงสำคัญของพรรคเดโมแครต และในขณะที่ผู้ชายมักใส่ใจในปัญหาเศรษฐกิจ ผู้หญิงมักกังวลกับประเด็นด้านความมั่นคงภายในประเทศมากกว่า

ทางด้านคุณ Isabel Sawhill นักวิเคราะห์แห่งสถาบัน Brookings ระบุว่า แม้แต่ในกลุ่มสตรีเองก็ยังมีความแบ่งแยกกันเกี่ยวกับความเห็นทางการเมือง กล่าวคือผู้หญิงอเมริกันที่แต่งงานแล้ว มีแนวโน้มเลือกพรรครีพับลิกันมากกว่า แต่ผู้หญิงกลุ่มที่ยังโสดมีแนวโน้มเลือกพรรคเดโมแครตมากกว่า ถึงกระนั้นดูเหมือนสิ่งที่ผู้หญิงอเมริกันส่วนใหญ่เห็นตรงกันก็คือ ต้องการให้รัฐบาลและรัฐสภาทำงานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

รายงานจาก Cindy Saine ห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG