ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครงการ Diversity Visa หรือ “green card lottery” 2016 เปิดรับสมัครออนไลน์แล้ว


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:27 0:00
Direct link

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเริ่มโครงการ Diversity Visa หรือ “green card lottery” ประจำปี คริสตศักราช 2016 หรือ พ.ศ.2559 ที่จะสุ่มคัดเลือกผู้สมัครที่โชคดี 5 หมื่นรายในทุกปี ให้ได้สิทธิอาศัยตั้งถิ่นฐานและทำงานในสหรัฐอเมริกา ตามนโยบายเพิ่มความหลากหลายทางเชื้อชาติของรัฐสภาสหรัฐ

โครงการ Diversity Visa หรือ “green card lottery” ประจำปี คริสตศักราช 2016 หรือ พ.ศ.2559 ที่ดำเนินการโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มเปิดรับสมัครออนไลน์แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา และจะปิดรับสมัครในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โครงการ Diversity Visa หรือวีซ่าเพื่อเพิ่มความหลากหลายด้านประชากร เป็นโครงการโดยรัฐสภาสหรัฐ ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 เปิดโอกาสให้ผู้คนจากประเทศซึ่งไม่ค่อยมีโอกาสได้อพยพเข้าไปตั้งถิ่นฐานอยู่ในอเมริกาได้มีโอกาสมากขึ้นในจำนวนปีละไม่เกิน 55,000 คน โดยกันโควต้าจำนวน 5,000 ใบให้กับ ชาวนิคารากัวและอเมริกากลาง ตามกฏหมายของสหรัฐฯ

การรับสมัครจะรับเฉพาะใบสมัครออนไลน์เท่านั้น ที่ เวปไซท์ https://www.dvlottery.state.gov/ โดยจะให้น้ำหนักหรือโควต้าแก่ผู้คนชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาจำนวนน้อย ขณะที่ประเทศที่มีผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ จำนวนมากกว่า 5 หมื่นคนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจะไม่ได้รับ visa ขณะเดียวกันจะไม่มีประเทศใดได้รับ Visa เกินกว่า ร้อยละ 7 ของจำนวนทั้งหมด

ขณะที่คุณสมบัติขั้นพื้นฐานผู้สมัครคือจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือมีประสบการทำงานอย่างน้อยสองปีจาก 5 ปีหลังสุด หรือต้องได้รับการฝึกอบรมมาแล้วอย่างน้อยสองปี

คอมพิวเตอร์จะสุ่มเลือกผู้ที่จะได้ Visa โดยแบ่งโควต้ากระจายไปใน 6 ภูมิภาคทั่วโลก ภูมิภาคที่มีอัตราผู้อพยพไปสหรัฐน้อยที่สุดจะได้จำนวนมากที่สุด

ในแต่ละปีมีผู้ให้ความสนใจสมัครจากทั่วโลกจำนวนมาก เฉพาะในปี ค.ศ.2013 มีผู้สมัครราวๆ 13 ล้านคน ขณะที่ในส่วนผู้สมัครชาวไทยนั้น ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา จะมีผู้ยื่นใบสมัครราวๆ 5-8 พันรายต่อปี และมีผู้ที่.โชคดีได้รับการคัดเลือกประมาณ 70-100 รายต่อปี

ผู้ได้รับเลือกมีสิทธิที่จะพาคู่สมรส และทายาทโดยตรงที่อายุไม่เกิน 21 ปีเข้ามาอยู่ด้วยกันได้ ขณะเดียวกันก็จะต้องพิสูจน์ได้ว่าสามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้ หรือมีผู้สนับสนุนด้านการเงินในสหรัฐให้การรับรอง

หลังปิดรับสมัครออนไลน์ในวันที่ 3 พฤศจิกายน แล้ว จะมีประกาศรายชื่อผู้โชคดีบนเว็บไซท์ของกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม 2558 – 30 มิถุนายน 2559 โดยจะมีข้อมูลในการเตรียมการ แนวทางปฏิบัติและกฏระเบียบต่างๆ รวมทั้งการนัดหมายสัมภาษณ์เป็นขั้นตอนต่อไป

ผู้สนใจเข้าไปกรอกใบมัครออนไลน์ที่ https://www.dvlottery.state.gov/

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG