ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักลงทุนอเมริกันเล็งยื่นซื้อ TikTok จากบริษัทแม่ในจีน


กลุ่มนักลงทุนอเมริกันที่ถือหุ้นอยู่ในบริษัท ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของผู้ผลิตแอพพลิเคชั่น TikTok กำลังหารือกันเพื่อจะซื้อกิจการของ TikTok ที่กำลังตกเป็นเป้าว่าอาจจะถูกห้ามใช้ในสหรัฐฯ ตามรายงานของสื่อนิวยอร์กโพสต์

รายงานระบุว่า กลุ่มนักลงทุนที่ว่านี้ประกอบด้วยบริษัทเพื่อการลงทุนในซิลิคอนแวลลีย์ ซีเควีย แคปปิตอล (Sequoia Capital) ที่ต้องการจะลบภาพความสัมพันธ์ของ TikTok กับพรรคคอมมิวนิสต์จีนออกไปให้หมด เพื่อทำให้แอพพ์สามารถใช้งานได้ต่อไปในตลาดอเมริกา

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าขณะนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของการเจรจาเท่านั้น แม้ว่ามีรายงานว่าผู้ก่อตั้งบริษัท ByteDance นายจาง ยี่หมิง เปิดรับทุกข้อเสนอที่จะซื้อกิจการของ TikTok ก็ตาม

ปัจจุบัน มูลค่าการตลาดของ ByteDance ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง ถูกประเมินไว้ที่ 75,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ TikTok ถูกประเมินมูลค่าไว้ที่ราว 40,000 ล้านดอลลาร์

เมื่อวานนี้ แอพพ์ TikTok เพิ่งประกาศแผนจ้างงานเพิ่ม 1 หมื่นตำแหน่งในสหรัฐฯ ช่วง 3 ปีข้างหน้า สวนกระแสข่าวว่าสหรัฐฯ เตรียมพิจารณาสั่งห้ามใช้แอพพลิเคชั่นสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว

แผนการประกาศจ้างงาน 1 หมื่นตำแหน่งในระยะ 3 ปีข้างหน้า ของ TikTok ในวันอังคาร มีขึ้นท่ามกลางความนิยมในแอพพลิเคชั่นนี้ในอเมริกา และที่ผ่านมาบริษัทสตาร์ทอัพจากจีนแห่งนี้ สร้างงานในสหรัฐฯ จาก 500 ตำแหน่ง เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวมาเป็น 1,400 ตำแหน่งในปัจจุบัน

เวลานี้บริษัทเทคโนโลยีของจีนกำลังตกที่นั่งลำบาก ภายใต้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีน ซึ่ง TikTok เป็นรายล่าสุดที่ถูกจับตามองโดยทางการสหรัฐฯ ตามหลัง Huawei

เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ระบุว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณาห้ามใช้ TikTok ในสหรัฐฯ และเมื่อถูกถามว่าชาวอเมริกันควรใช้แอพพลิเคชั่นนี้หรือไม่ นายพอมเพโอ กล่าวว่า จะดาวน์โหลดไว้ก็ได้หากต้องการให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณตกถึงมือพรรคคอมมิวนิสต์จีน

XS
SM
MD
LG