ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัยรุ่นอินเดียเคือง! หลังรัฐบาลบล็อค TikTok ตอบโต้เหตุปะทะตามแนวพรมแดน


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:33 0:00

มาตรการของรัฐบาลอินเดียที่สั่งห้ามใช้แอพพ์ต่างๆ ของจีน เพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ปะทะกันบริเวณพรมแดนของสองประเทศเมื่อต้นเดือนนี้ ได้สร้างความขุ่นเคืองให้กับบรรดาผู้ใช้แอพพ์วิดีโอออนไลน์ยอดนิยม TikTok และส่งผลต่อโครงการขยายธุรกิจมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ของบริษัท ByteDance เข้าไปในอินเดียด้วย

TikTok คือ 1 ใน 59 แอพพ์ของจีนที่ถูกบล็อคในอินเดียตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา โดยทางการให้เหตุผลว่าแอพพ์เหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่ออธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของอินเดีย

แม้คำสั่งบล็อคแอพพ์ 59 แอพพ์ดังกล่าวมิได้ระบุว่าเป็นแอพพ์จากจีน และไม่ได้พูดถึงการปะทะกันตามแนวพรมแดน แต่บริษัทวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยี Sensor Tower กล่าวว่าทั้ง 59 แอพพ์นั้นล้วนเป็นของบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน เช่น Tencent, WeChat และ UC Browser ของ Alibaba

นอกจากนี้ยังรวมถึงเกมยอดนิยมสองเกม คือ “Mobile Legends” และ “Clash of Kings” ของบริษัทจีนด้วย

ปัจจุบัน อินเดียมีสัดส่วนดาวน์โหลด TikTok ราว 30% ของจำนวนการดาวน์โหลดทั้งหมดทั่วโลก คือราว 600 ล้านครั้งจากทั้งหมด 2,000 ล้านครั้ง โดยบริษัทแม่คือ ByteDance มีแผนลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์ในอินเดียซึ่งถือเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดของ TikTok

ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนแสดงความกังวลต่อการตัดสินใจล่าสุดของอินเดีย ขณะที่สถานทูตจีนประจำกรุงนิวเดลี กล่าวว่า มาตรการของอินเดียนี้อาจละเมิดกฎเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก หรือ WTO

ขณะเดียวกัน บรรดาสมาชิก TikTok ในอินเดีย ต่างโพสต์วิดีโอแสดงความผิดหวังและโกรธเคืองที่ไม่สามารถใช้แอพพ์ TikTok ในอินเดียได้ หลายคนขอให้ผู้ติดตามตนไปใช้ช่องทางอื่นแทน รวมทั้ง YouTube หรือ Instagram

XS
SM
MD
LG