ลิ้งค์เชื่อมต่อ

TikTok ไม่หวั่นโดนแบน เดินหน้าจ้างงานอีก 1 หมื่นตำแหน่งในสหรัฐฯ


แอพพลิเคชัน TikTok ประกาศแผนจ้างงานเพิ่ม 1 หมื่นตำแหน่งในสหรัฐฯ ช่วง 3 ปีข้างหน้า สวนกระแสข่าวว่าสหรัฐฯ เตรียมพิจารณาสั่งห้ามใช้แอพพลิเคชั่นสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าวจากจีน

แผนการประกาศจ้างงาน 1 หมื่นตำแหน่งในระยะ 3 ปีข้างหน้า ของ TikTok ในวันอังคาร มีขึ้นท่ามกลางความนิยมในแอพพลิเคชั่นนี้ในอเมริกา และที่ผ่านมาบริษัทสตาร์ทอัพจากจีนแห่งนี้ สร้างงานในสหรัฐฯ จาก 500 ตำแหน่ง เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวมาเป็น 1,400 ตำแหน่งในปัจจุบัน โดยโฆษกของ TikTok เปิดเผยกับ CNBC ว่า จะเป็นการสร้างประสบการณ์การใช้แอพพลิเคชันที่สนุกและปลอดภัย รวมทั้งปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในอเมริกา

ที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีของจีนตกที่นั่งลำบาก ภายใต้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีนในช่วงนี้ ซึ่ง TikTok เป็นรายล่าสุดที่ถูกจับตามองโดยทางการสหรัฐฯ ตามหลัง Huawei จากที่ไม่นานมานี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ระบุว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณาห้ามใช้ TikTok ในสหรัฐฯ และเมื่อถูกถามว่าชาวอเมริกันควรใช้แอพพลิเคชั่นนี้หรือไม่ นายพอมเพโอ ได้กล่าวว่า จะดาวน์โหลดไว้ก็ได้หากต้องการให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณตกถึงมือพรรคคอมมิวนิสต์จีน

แอพ TikTok ซึ่งเป็นของบริษัทสตาร์ทอัพ ByteDance ในกรุงปักกิ่ง ถูกวิจารณ์โดยนักการเมืองอเมริกันหลายคนว่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยงานข่าวกรองและรัฐบาลจีน และเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงต่อสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG