ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาล่างสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายงบชั่วคราว-เลี่ยง “ชัตดาวน์”


FILE - The dome of the U.S. Capitol Building is seen on Capitol Hill in Washington.
FILE - The dome of the U.S. Capitol Building is seen on Capitol Hill in Washington.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:07 0:00


สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่รัฐบาลต้องปิดทำการ หรือ “ชัตดาวน์” อีกครั้งหนึ่ง

ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้ที่ถูกผ่านออกมาเมื่อคืนวันอังคาร จะช่วยให้หน่วยงานรัฐบาลต่างๆ ทำการตามปกติได้ไปจนถึงวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ซึ่งหมายความว่า สมาชิกสภาคองเกรสจะมีโอกาสเปิดประชุมหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดี ก่อนจะตัดสินใจเกี่ยวกับกฎหมายงบประมาณประจำปีฉบับเต็มภายใต้การนำของรัฐบาลชุดต่อไป ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายนของปีหน้า

การลงมติผ่านร่างกฎหมายชั่วคราวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังมีการถกเถียงอภิปรายในกลุ่มสมาชิกสภาล่างมาระยะหนึ่ง ก่อนจะตกผลึกเป็นข้อตกลงให้รัฐบาลมีอำนาจใช้งบประมาณอุดหนุนการเกษตรก่อนการเลือกตั้งได้ตามเงื่อนไขที่เสนอมา ขณะที่ แนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรยอมถอนร่างดั้งเดิมที่เป็นชนวนขัดแย้งกับทั้งสมาชิกสภาจากพรรครีพับลิกันและสมาชิกพรรคเดโมแครตจากรัฐที่มีการเกษตรเป็นตัวนำ

ในทางกลับกัน ประธานสภาล่าง เพโลซี่ สามารถต่อรองจนได้งบช่วยเหลือด้านอาหารสำหรับผู้ยากไร้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และข้อตกลงที่อนุญาตให้รัฐต่างๆ ยกเลิกนโยบายที่ทำให้พลเมืองที่เป็นแม่และมีรายได้ต่ำไม่สามารถใช้สิทธิ์รับความช่วยเหลือด้านอาหารและโภชนาการได้อย่างสะดวกได้

XS
SM
MD
LG