ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เยอรมนี เผย แอปโควิด-19 รายงานผลตรวจ 1.2 ล้านชุดภายใน 100 วันแรกหลังเปิดใช้งาน


Virus Outbreak Germany
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:07 0:00


กระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีเปิดเผยในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า แอปพลิเคชั่นสำหรับโทรศัพท์ที่รัฐบาลเปิดตัวมาเพื่อติดตามผลการทดสอบการติดเชื้อโควิด-19 ถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 18 ล้านครั้ง และส่งผลตรวจออกมาถึง 1.2 ล้านชุด ในช่วง 100 วันแรกของการใช้งาน

เยน ชปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงเบอร์ลินว่า โปรแกรม “โคโรนา ฟาร์น แอป” ยังไม่ได้อยู่ในจุดที่เรียกว่ามีความสมบูรณ์แบบได้ แต่สามารถถือว่าเป็นความสำเร็จได้ เมื่อมีผู้ใช้งานเกือบ 5,000 คนที่เปิดงานใช้งานแอปเพื่อเตือนผู้ที่ตนติดต่ออยู่แล้วเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาด

รมต.ชปาห์น กล่าวด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่า แอปติดตามโคโรนาไวรัสนี้ใช้งานได้จริง และสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ ทั้งยังถือว่าเป็น แอปที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแอปหนึ่งในโลกด้วย

ในส่วนของการทำงานของแอปนั้น รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี กล่าวว่า ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะได้รับผลการทดสอบการติดเชื้อโดยตรงมาที่โทรศัพท์มือถือ โดยไม่ต้องรอพบกับแพทย์เพื่อรับคำยืนยันใดๆ

ทั้งนี้ กฎเกี่ยวกับการเคารพความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวดของเยอรมนี ทำให้ข้อมูลที่ส่งผ่านแอปทั้งหลาย จะถูกเก็บไว้ที่ตัวโทรศัพท์ และไม่มีการสำรองใดๆ ไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ซึ่งประเด็นนี้ทำให้ผู้สังเกตการณ์บางรายมองว่า การเก็บข้อมูลของผู้ที่ได้รับข่าวสารผ่านแอปนั้นไม่ครบถ้วนแม่นยำเสียทีเดียว

และแม้ รมต.ชปาห์น จะยอมรับว่า แอปดังกล่าวไม่ใช่เป็นเหมือนทางออกเบ็ดเสร็จสำหรับการรับมือกับการระบาด แต่ยังเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญชิ้นหนึ่งสำหรับรัฐบาลในการจัดการกับสถานการณ์โควิด-19

ขณะเดียวกัน บริษัทเทคโนโลยี ดอยช์ เทเลคอม (Deutsche Telekom) ของเยอรมนี ซึ่งทำงานร่วมกับบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ SAP ในการพัฒนาแอปนี้ ยืนยันว่า ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในประเทศมีการเชื่อมต่อกับโปรแกรมนี้แล้ว ขณะที่ ทางทีมงานกำลังพยายามขยายโครงข่ายการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการใน 10 ประเทศในยุโรป เช่น อิตาลี โปแลนด์ และสเปน เพื่อให้การทำงานของแอปมีประสิทธิภาพและครอบคลุมยิ่งขึ้นต่อไป

XS
SM
MD
LG