ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีดีซี เชื่อมั่น สหรัฐฯ จะควบคุมโควิด-19 ได้ใน 1-2 เดือน หากทุกคนสวมหน้ากาก


us coronavirus
us coronavirus

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC เชื่อมั่นว่าสหรัฐฯจะสามารถควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส โควิด-19 ได้ ภายใน 1-2 เดือนนี้ หากทุกคนพร้อมใจกันสวมหน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

น.พ. โรเบิรต์ เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับวารสาร Journal of the American Medical Association เมื่อวันอังคารว่า สหรัฐฯสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ ภายใน 1-2 เดือน หากชาวอเมริกันทุกคนสวมหน้ากาก และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด และเขาเชื่อว่าภายใน 4 หรือ 6 หรือ 8 สัปดาห์ข้างหน้า เราอาจควบคุมสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศได้

และในวันเดียวกันนี้ CDC ได้เปิดเผยรายงานชิ้นใหม่ที่ว่า ผู้นำประเทศควรพิจารณามาตรการสวมที่ปกคลุมใบหน้า (face coverings) เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งในรายงานหยิบยกตัวอย่างของช่างทำผมในรัฐมิสซูรี ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่กลับไม่แพร่เชื้อไปสู่ลูกค้า เนื่องจากพวกเขาสวมหน้ากากป้องกันระหว่างทำงานตลอดเวลาอย่างเคร่งครัด ซึ่งสอดรับกับคำแนะนำของนักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก ที่ชี้ว่าการสวมหน้ากากจะเป็นเกราะป้องกันการแพร่เชื้อที่สำคัญ

เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สวมหน้ากากปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรก ระหว่างภารกิจเยือนศูนย์การแพทย์ วอลเตอร์ รีด ของกองทัพสหรัฐฯ ชานกรุงวอชิงตัน เพื่อเยี่ยมทหารที่บาดเจ็บและบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่นั่น และวิพากษ์วิจารณ์บทบาทของผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายราย ที่ไม่ยอมแนะนำประชาชนให้สวมหน้ากากช่วงการระบาดของโควิด-19 ในระยะแรกของสหรัฐฯ ก่อนที่อเมริกาจะกลายเป็นพื้นที่การระบาดหนักของโลก ด้วยยอดติดเชื้อเกือบ 3.4 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 1.4 แสนคน

ทั้งนี้ ทาง CDC และองค์การอนามัยโลก ได้ออกคำแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากาก เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งมีผู้คนทั่วโลกติดเชื้อกว่า 13 ล้านราย และคร่าชีวิต 5.7 แสนคน ตามข้อมูลล่าสุดเมื่อวันอังคารจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

XS
SM
MD
LG