ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ สั่งรัฐบาลให้รายละเอียดคำสั่งลดโทษอดีตที่ปรึกษาปธน.ทรัมป์


Roger Stone, a longtime friend and adviser of U.S. President Donald Trump, reacts after Trump commuted his federal prison sentence, outside his home in Fort Lauderdale, Florida, U.S. July 10, 2020.

ผู้พิพากษาประจำกรุงวอชิงตัน ออกคำสั่งให้รัฐบาลส่งรายละเอียดขอบข่ายของคำสั่งลดโทษจำคุก 40 เดือนของ โรเจอร์ สโตน อดีตที่ปรึกษาทางการเมืองของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ประกาศออกมาเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

ผู้พิพากษา เอมี่ เบอร์แมน แจ็คสัน ระบุในคำสั่งล่าสุดนี้ ให้ผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินคดีกับ โรเจอร์ สโตน เพื่อนและอดีตที่ปรึกษาทางการเมืองของปธน.ทรัมป์ ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่นระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ. 2016 ให้รวบรวมข้อมูลของขอบข่ายคำสั่งลดโทษของผู้นำสหรัฐฯ มานำส่งภายในวันอังคาร ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ สโตน เดิมมีกำหนดต้องรายงานตัวต่อเรือนจำ

ผู้พิพากษา เบอร์แมน กล่าวว่า ข้อมูลที่สั่งขอไปนั้นจะช่วยให้เกิดความกระจ่างว่า ครอบคลุมคำพิพากษาที่สั่งให้ สโตน ต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ทัณฑ์บนเป็นเวลา 2 ปี หลังพ้นโทษหรือไม่

ผู้พิพากษา เบอร์แมน กล่าวว่า ข้อมูลที่สั่งขอไปนั้นจะช่วยให้เกิดความกระจ่างว่า ครอบคลุมคำพิพากษาที่สั่งให้ สโตน ต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ทัณฑ์บนเป็นเวลา 2 ปี หลังพ้นโทษหรือไม่

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารที่มีผลลดโทษให้แก่ สโตน แต่ไม่ได้เป็นการอภัยโทษในคดีที่อดีตที่ปรึกษาทางการเมืองผู้นี้ถูกพิพากษาว่ามีความผิดถึง 7 ข้อหา ซึ่งรวมถึง การรับรู้การทำลายหลักฐาน และการโกหกโป้ปดต่อเจ้าหน้าที่รัฐในการสืบสวนคดีที่ว่ารัสเซียทำการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ปธน.ทรัมป์ ปฏิเสธเรื่องการแทรกแซงเลือกตั้งโดยรัสเซีย ที่มีการกล่าวหาว่า ทำให้ตนชนะการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้วมาโดยตลอด และเรียกประเด็นนี้ว่าเป็น ข่าวปลอม หรือ Fake News พร้อมกล่าวว่า การลดโทษให้อดีตที่ปรึกษาทางการเมืองนั้นเป็นเพราะ สโตน ไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม และโทษหัวหน้าคณะลูกขุนและผู้พิพากษา เบอร์แมน สำหรับการลงโทษจำคุกที่มีคำพิพากษาลง ทั้งยังเรียกร้องให้มีการพิพากษาใหม่ด้วย

อย่างไรก็ดี การมีคำสั่งลดโทษให้กับ สโตน ครั้งนี้ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย ที่เรียกคำสั่งนี้ว่าเป็น “ความผิดปกติของกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ”

XS
SM
MD
LG