ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้มีสิทธิ์ในนิวแฮมป์เชียร์ลงคะแนนเลือกผู้แทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ


U.S. Election New Hampshire

ประชาชนในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ของสหรัฐฯ ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารี เพื่อเลือกผู้แทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยตัวเต็งในการลงคะแนนครั้งนี้คือ วุฒิสมาชิก เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส และพีท บูดิเจ็จ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเซาท์ เบนด์ แห่งรัฐอินเดียนา

ก่อนการลงคะแนนจะเริ่มขึ้นในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น สมาชิกพรรคเดโมแครตผู้เสนอชื่อเข้าชิงเป็นตัวแทนพรรคต่างพยายามนำเสนอนโยบายของตนเพื่อชนะใจผู้สนับสนุนพรรคในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางของผู้ที่จะได้ร่วมการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนนี้

หลังการศึกเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสในมลรัฐไอโอวาเมื่อสัปดาห์ก่อนประสบปัญหาทางเทคนิคทำให้ผลการนับคะแนนออกมาช้ากว่าที่ควร พรรคเดโมแครตหวังว่า การลงคะแนนขั้นต้นแบบไพรมารีจะออกมาราบรื่นในที่สุด

ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงคะแนนเลือกผู้แทนพรรคเดโมแครตมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ต้องเลือกชื่อผู้ที่ตนชื่นชอบ จากรายชื่อทั้งหมด 33 ชื่อซึ่งรวมถึงผู้ที่ถอนตัวจากการเข้าชิงชัยไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่รวม มหาเศรษฐี ไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ที่เพิ่งตัดสินใจลงแข่งขันเลือกตั้งเมื่อไม่นานมานี้

ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนล่าสุดชี้ว่า แซนเดอร์ส น่าจะได้คะแนนสูงสุดในครั้งนี้ ตามมาด้วย บูดิเจ็จ และวุฒิสมาชิก เอมี่ คโลบูชาร์

ขณะเดียวกัน พอล ไรอัน อดีตโฆษกทำเนียบขาวและผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน ให้ความเห็นว่า อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน น่าจะเป็นตัวแทนพรรคที่แข็งแกร่งที่สุดในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ครั้งนี้ แต่กลับไม่ปรากฎชื่อเป็นตัวเก็งแต่อย่างใด

บทบาทของมลรัฐไอโอวาและมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ซึ่งล้วนเป็นรัฐขนาดเล็กและมีประชากรส่วนใหญ่เป็นคนผิวขาว กลายเป็นจุดสนใจที่ถูกจับตาและวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ในปีนี้ เนื่องจากพรรคเดโมแครตมองว่า ทั้งสองรัฐไม่ได้เป็นตัวแทนของความหลากหลายมากพอที่จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนสะท้อนการเลือกตั้งทั่วประเทศอย่างที่เคยเป็นมา

หลังจากนี้ การเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสของพรรคเดโมแครตจะเดินหน้าต่อไป ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่มลรัฐเนวาดา ซึ่งมีประชากรเชื้อสายลาตินอยู่เป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งต่อในมลรัฐแคโรไลนา ซึ่งมีประชากรเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน โดยกำหนดการเลือกตั้งทั้งหมดถือว่าเป็นบททดสอบบทใหม่สำหรับผู้เข้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคที่เหลือทั้ง 11 คน

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 11 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG