ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'พีท บูติเจิจ' มีคะเเนนนำ ในการเลือกตั้งขั้นต้นรัฐไอโอวาของ 'เดโมเเครต'


Democratic presidential candidate former South Bend, Ind., Mayor Pete Buttigieg, left, reacts as he greets members of the audience during a campaign stop at Iowa State University, Monday, Jan. 13, 2020, in Aimes, Iowa. (AP Photo/Andrew Harnik)

อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเล็กๆของสหรัฐฯ นายพีท บูติเจิจ มีคะเเนนนำ ในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวาเพื่อหาตัวแทนพรรคเดโมเเครตสำหรับการชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีปลายปีนี้

หลังจากที่ทราบผลการนับคะเเนนร้อยละ 62 นายบูติเจิจได้คะเเนนเสียงร้อยละ 26.9 ตามมาด้วยวุฒิสมาชิกเบอร์นี เเซนเดอร์ส ที่ได้คะเเนนร้อยละ 25.1

วุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน อยู่ที่สามกับคะเเนนเสียงร้อยละ 18.3 และอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดนได้เสียงร้อยละ 15.6

เจ้าหน้าที่ของพรรคเดโมเเครตกล่าวว่า การรวมคะเเนนในรัฐไอโอวาประสบความล่าช้า เนื่องจากบัญหาของแอพรายงานผลการเลือกตั้งขั้นต้น

หลังจากเปิดศึกเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสในรัฐไอโอวาไปแล้ว จะมีการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐนิว แฮมเชอร์ ในสัปดาห์หน้า ขณะที่จะเริ่มจับสัญญาณว่าที่ผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯจากฝั่งเดโมแครตได้ หลัง 3 มีนาคมเป็นต้นไป ในศึกเลือกตั้งที่เรียกว่าวันซูเปอร์ทิวส์เดย์ ที่ 14 รัฐในอเมริกาจะมีการเลือกตั้งขั้นต้น ซึ่งรวมถึงรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย

การเลือกตั้งขั้นต้นในไอโอวาถือเป็นบรรทัดฐานของการเลือกตั้งสหรัฐฯในภาพกว้าง เพราะหากผู้สมัครคนไหนได้รับการสนับสนุนในรัฐไอโอวา ก็เหมือนได้ใบเบิกทางที่ดีสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป

พีท บูติเจิจ วัย 38 ปี เกิดในเมืองเซาท์ เบนด์ (South Bend) เมืองเล็กๆ ที่มีประชากรราว 100,000 คน ในรัฐอินเดียนา เป็นบุตรชายของผู้อพยพชาวมอลตา เขาพูดได้ 7 ภาษา โดยเฉพาะภาษาสเปนและนอร์วีเจียน

เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับเพื่อนร่วมรุ่นที่เรียนไม่จบ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟสบุ๊ก เขาได้รับทุนในโครงการ Rhodes Scholar ซึ่งถือเป็นทุนสำหรับนักศึกษาระดับหัวกะทิทุนหนึ่งของอเมริกา เพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด

สำหรับประวัติการรับใช้ชาติเขาเคยเป็นทหารผ่านศึกอยู่ 7 เดือนในอัฟกานิสถาน ก่อนจะทำงานเป็นที่ปรึกษาในบริษัทที่ปรึกษาแมคเคนซี และชีวิตส่วนตัวพีท บุดดิเจช เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่ยอมรับว่าเป็นเกย์อย่างเปิดเผย

XS
SM
MD
LG