ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันแห่เที่ยวชายหาดช่วงหยุดยาว แม้ผู้เสียชีวิตโควิด-19 เฉียดแสนคน


Visitors crowd the boardwalk on Memorial Day weekend in Ocean City, Maryland, U.S., May 23, 2020.

ชาวอเมริกันต่างเดินทางไปเที่ยวตามชายหาดในช่วงหยุดยาววันระลึกถึงผู้วายชนม์ในสงคราม หรือ Memorial Day ในสหรัฐฯ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม ในขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 97,000 คน

Memorial Day คือสุดสัปดาห์ที่คนอเมริกันถือกันว่าเป็นการเริ่มต้นฤดูร้อนในแต่ละปี โดยคนอเมริกันจำนวนมากจะแขวนธงชาติไว้หน้าบ้าน หรือเดินทางไปเคารพหลุมศพของผู้ที่เสียชีวิตในสงครามต่าง ๆ ที่สหรัฐฯ เข้าร่วม

Ocean City beach
Ocean City beach

เวลานี้ ทั้ง 50 รัฐในสหรัฐฯ ต่างผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในระดับที่ต่างกันไป เช่น รัฐนิวยอร์กและรัฐอิลลินอยล์ยังคงสั่งปิดร้านอาหารและร้านทำผม แต่รัฐทางใต้อนุญาตให้เปิดบริการได้แล้วแบบจำกัดที่นั่ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่า แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตได้ลดลงในบางรัฐ แต่ไม่ใช่ทุกรัฐ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างเช่น ลอสแอนเจลีส ชิคาโก และกรุงวอชิงตัน สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสใน 11 รัฐยังคงเพิ่มขึ้นในระดับสูงสุด รวมถึง รัฐแอละบามา มินเนโซต้า แมรีแลนด์ เนวาด้า ยูทาห์ เวอร์จิเนีย และวิสคอนซิน โดยขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วอเมริกาอยู่ที่ระดับมากกว่า 1.6 ล้านคน

ส่วนที่รัฐนิวยอร์กซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการระบาดในสหรัฐฯ ตัวเลขผู้เสียชีวิตในวันอาทิตย์ลดลงอยู่ในระดับต่ำกว่า 100 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน

XS
SM
MD
LG