ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือ 'ยูเอสเอส รูสเวลต์' กลับสู่ทะเลอีกครั้งหลังโควิด-19 ระบาดหนักบนเรือ


The aircraft carrier USS Theodore Roosevelt (CVN 71) departs Apra Harbor at Naval Base Guam on Thursday, May 21, 2020, following an extended visit to Guam in the midst of the COVID-19 pandemic.

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ( USS Theodore Roosevelt ) กลับสู่ทะเลเป็นครั้งแรกในรอบเกือบสองเดือน หลังจากเกิดเหตุการณ์โคโรนาไวรัสระบาดบนเรือทำให้มีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อกว่า 1,100 คน

กองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า เรือยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ได้เดินทางไปถึงน่านน้ำทะเลฟิลิปปินส์ในวันพฤหัสบดีเพื่อทำการทดสอบคุณสมบัติในการบรรทุกเครื่องบิน

เรือลำนี้เดินทางถึงฐานทัพสหรัฐฯ ที่เกาะกวม เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ก่อนที่จะมีการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสกับเจ้าหน้าที่เกือบ 5,000 คนบนเรือในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา

หนึ่งในลูกเรือของเรือลำนี้เสียชีวิตจากโควิด-19 เมื่อวันที่ 13 เมษายน และมีผู้ที่ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอีก 9 คน โดยกองทัพเรือระบุว่ามีเจ้าหน้าที่บนเรือติดเชื้อโควิด-19 ราว 1,140 คน แต่ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ

ขณะนี้ กำลังมีการสืบสวนว่าการระบาดของโควิด-19 บนเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เริ่มเกิดขึ้นได้อย่างไร รวมทั้งอนาคตของกัปตันเรือ เบร็ตต์ โครเเซร์ ผู้ที่โดนปลดออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เขาส่งจดหมายที่กล่าวถึงความล้มเหลวของกองทัพเรือในการจัดการกับการระบาดของโคโรนาไวรัส

นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า กัปตันโครเเซร์ส่งบันทึกดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่ ราว 20-30 คน และการปลดเขานั้นมีเหตุผลมาจากที่เขาไม่ยื่นเรื่องตามขั้นตอนของหน่วยงานผู้บังคับบัญชา แต่กลับส่งบันทึกไปให้กับคนจำนวนมาก จนในที่สุดกลายเป็นข่าวออกไปทางสื่อมวลชน

XS
SM
MD
LG